22 มิ.ย. 2561
2,666 ครั้ง

แจกบัตรแมงมุมวันแรกแล้ววันนี้ ประชาชนอยากให้มีส่วนลดค่าโดยสาร-ใช้กับบีทีเอสได้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในงานเปิดตัวบัตรโดยสารร่วมหรือ "บัตรแมงมุม" ภายใต้แนวคิด "แมงมุม เชื่อมโยงความสุขทุกการเดินทาง ด้วยบัตรใบเดียว" ณ สถานีรถไฟฟ้าเตาปูน เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งแจกบัตรด้วยตัวเองให้กับประชาชนล็อตแรก 200 คน พบว่าคนแรกมาเข้าคิวตั้งแต่ 5.30 น. บวกกับแจกสื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติและประชาชนทั่วไปในตลาดเมืองไทยภัทระ และตลาดนัดเลียบด่วนรามอินทรา เพื่อเป็นการประขาสัมพันธ์ รวมทั้งหมด 900 ใบ
 
โดยบัตรบุคคลทั่วไปรับได้ตั้งแต่วันที่ 23 ถึง 29 มิถุนายน 2561 และ 2 ถึง 5 กรกฎาคม 2561 จำนวน 16,000 ใบต่อวัน สถานีละ 1,000 ใบต่อวัน สำหรับบัตรนักเรียน/นักศึกษาและบัตรผู้สูงอายุ รับได้ในวันที่ 30 มิถุนายน และ 1 กรกฎาคม 2561 ประเภทละ 5,000 ใบต่อวัน สถานีละ 312 ใบต่อประเภทต่อวัน โดยแสดงบัตรประจำตัวประชาชน/บัตรประจำตัวนักเรียน/นักศึกษา เพื่อขอรับบัตรที่ห้องออกบัตรโดยสาร และเมื่อจะนำไปใช้ในระบบรถไฟฟ้า MRT จะต้องเติมเงินขั้นต่ำ 150 บาท แบ่งเป็นค่ามัดจำบัตร 50 บาท และมูลค่าการเดินทางสำหรับโดยสารรถไฟฟ้าขั้นต่ำ 100 บาท ได้เฉพาะที่สายสีม่วงทุกสถานี ทั้งนี้ บัตรมีจำนวนจำกัด จึงจำกัดสิทธิ์ 1 คนต่อใบเท่านั้น
 
โดยบัตรบุคคลทั่วไป เป็นบัตรสีน้ำเงิน บัตรผู้สูงอายุ เป็นบัตรสีทอง และบัตรนักเรียน/นักศึกษา เป็นบัตรสีเงิน สามารถใช้กับระบบรถไฟฟ้าทั้ง 2 สายของ รฟม. คือ รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) 
 
จากการพูดคุยกับประชาชนที่มารอรับบัตร ส่วนใหญ่เดินทางกับรถไฟฟ้าบีทีเอสและรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นประจำ มั่นใจว่าระบบบัตรแมงมุมจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้เบื้องต้นจะยังกังวลถึงความสะดวกในการเติมเงินซึ่งอยากให้ประหยัดต่อไปสามารถเติมเงินผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสหรือออนไลน์ รวมถึงการทำโปรโมชั่นกับร้านค้า และมีโปรโมชั่นลดราคาค่าโดยสารด้วย ขณะที่ชาวสื่อสังคมออนไลน์หลายรายยังต้องการให้บัตรแมงมุมสามารถเดินทางร่วมกับรถไฟฟ้าบีทีเอสได้เช่นกัน
 
ทั้งนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ยังเตรียมพร้อมที่จะพัฒนาบัตรแมงมุมเวอร์ชั่น 2 ด้วยเทคโนโลยี EMV Contactless Smart Card ที่ใช้กันในบัตรเครดิต เพื่อให้เป็นบัตรใบเดียวที่เชื่อมโยงระบบขนส่งสาธารณะ พร้อมทั้งชำระสินค้าและบริการได้ โดยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเติมเงินล่วงหน้าในบัตร คาดว่าจะเริ่มใช้ได้กลางปีหน้า
 
นอกจากนี้ตามแผน ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2561 บัตรสวัสดิการประชารัฐจะมาใช้แทนบัตรแมงมุมได้ และเดือนตุลาคม 2561 จะมีการเปิดให้ใช้บัตรแมงมุมกับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งค์ รวมถึงรถเมล์ ขสมก. และระหว่างนี้อยู่ระหว่างเจรจากับเรือที่วิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยา บัตรอีซี่พาส และ M Pass
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ