22 มิ.ย. 2561
10,168 ครั้ง

ยกฟ้อง “ประยุทธ์และพวก” ฐานกบฏ กรณีรัฐประหารล้มรธน. “กลุ่มพลเมืองโต้กลับ” ระบุน้อมรับคำพิพากษา

ศาลฎีกายกฟ้อง คดีกลุ่มพลเมืองโต้กลับฟ้องพลเอกประยุทธ์และพวกก่อการกบฎตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์
 
ศาลอาญารัชดาอ่านคำสั่งศาลฎีกาว่าจะสั่งให้ศาลชั้นต้นรับคดีที่นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ กับพวกกลุ่มพลเมืองโต้กลับ 15 คน ยื่นฟ้องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับพวกรวม 5 คนฐานผิดต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ไว้ไต่สวนมูลฟ้องหรือไม่ จากกรณีวันที่ 20 ถึง 27 พฤษภาคม 2557 พวกจำเลย และบุคคลอื่น ร่วมกันประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักรโดยไม่มีเหตุ ตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก มาตรา 2 และร่วมกันล้มล้างเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ทำให้สิทธิและเสรีภาพของประชาชนและของโจทก์ถูกยกเลิกไป
 
โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ยกฟ้องในชั้นตรวจคำฟ้อง โดยไม่รับคำฟ้องไว้เพื่อไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ แต่โจทก์ยื่นฎีกา ขอให้ศาลฎีกามีคำสั่งให้ศาลชั้นต้นรับคดีโจทก์ไว้ไต่สวนมูลฟ้องด้วย ซึ่งในวันนี้ศาลฎีกามีคำสั่งยืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ พิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำของจำเลยไม่ขัดต่อกฎหมาย ที่สองศาลพิพากษามาเห็นชอบแล้ว จึงมีคำสั่งยกฟ้อง 
 
นายอานนท์ นำภา หนึ่งในโจทก์ ระบุว่าภายหลังฟังคำพิพากษาว่า ส่วนตัวเคารพความเห็นของศาลที่พิเคราะห์ว่าการกระทำของพลเอกประยุทธ์และพวกไม่ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งแม้ว่าคำพิพากษาจะไม่สามารถเอาผิดกับจำเลยที่ก่อการรัฐประหารได้ แต่ทางกลุ่มก็ได้แสดงให้เห็นว่าการรัฐประหารเป็นเรื่องที่สร้างความเสียหายให้กับประเทศ เชื่อว่าจะสร้างความตื่นตัวให้สังคม และหวังว่าต่อไปในอนาคตคนในสังคมจะต่อต้านการรัฐประหารไม่ให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก ขณะที่ทางกลุ่มของตนยืนยันว่าจะยังเคลื่อนไหวแสดงให้เห็นถึงการไม่ยอมรับการรัฐประหาร และพร้อมสนับสนุนกลุ่มนักการเมืองที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง 
 
ขณะเดียวกันนายอานนท์ยังมองว่า การที่พลเอกประยุทธ์มีแนวคิดกำหนดวันเลือกตั้งหลังพระราชพิธีสำคัญ เรื่องดังกล่าวอาจเป็นเพียงการขยายเวลา ซึ่งหากยังไม่มีกำหนดการออกมาอย่างชัดเจน พลเอกประยุทธ์ก็ยังสามารถกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันใดก็ได้ ทั้งนี้ จำเลยทั้ง 5 คนไม่ได้เดินทางมาฟังคำสั่งศาล แต่ส่งทนายความมาแทน ส่วนฝ่ายโจทก์เดินทางมาทั้งหมด พร้อมมวลชนที่เดินทางมาเป็นกำลังใจจำนวนหนึ่ง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ