23 มิ.ย. 2561
3,757 ครั้ง

นายกฯ พบคนไทยในลอนดอน เผย 'ในหลวง ร.10' รับสั่งจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างเรียบง่าย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวระหว่างพบปะคนไทยในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ  โดยตอนหนึ่งได้กล่าวถึงพระราชพิธีสำคัญ คือ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ซึ่งยังไม่ได้จัดขึ้น เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะทรงมีพระราชวินิจฉัยลงมา ซึ่งพระองค์ท่านก็ยินดีที่จะให้มีการจัดการให้ครบตามจารีตประเพณี โดยทรงมีรับสั่งว่า ให้จัดอย่างประหยัด ไม่สิ้นเปลือง ขอเพียงให้ครบตามจารีตประเพณีที่กำหนดเท่านั้น และท่านทรงเป็นกำลังใจให้กับรัฐบาลในการทำงานตรงนี้ให้เรียบร้อย
 
ทรงบอกว่า สิ่งที่สมเด็จพระราชบิดาทรงทำไว้ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ขอให้ไปดูและเช็คว่าทำครบหรือยัง สิ่งไหนทำได้ หรือสิ่งไหนยังไม่ได้ทำก็ขอให้ไปทำต่อ เรียกว่า สืบสาน รักษา และต่อยอด สิ่งที่สมเด็จพระราชบิดาทรงพระราชทานไว้ให้ และท่านทรงพระราชทานคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ ท่านต้องการให้บ้านเมืองเป็นระเบียบ วินัยสักที มีการปลูกฝังคนในเรื่องของจิตอาสา การขุดลอกคูคลอง ทรงต้องการให้ทำอย่างต่อเนื่องไม่ใช่ทำสัปดาห์แรกแล้ว พอสัปดาห์ที่สองกลับมาเป็นเหมือนเดิมเหมือนไม่ได้ทำ ขณะนี้กำลังรื้อกันใหญ่โต สัปดาห์หน้านายกรัฐมนตรี และครม.ทั้งหมดต้องไปทำจิตอาสาขุดลอกคูคลอง ซึ่งเราทุกคนจะต้องทำเพื่อสร้างความร่วมมือตามแนวพระราโชบายของพระองค์ท่าน
 
 
นอกจากนี้ยังได้กล่าวเกี่ยวกับพระพลานามัยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ระบุว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ยังทรงมีสุขภาพที่แข็งแรง เพียงแต่ท่านออกงานไม่สะดวก เพราะพระชนมายุของพระองค์ท่านทรงมากแล้ว ก็ให้ท่านได้ทรงพักผ่อน ผมเองก็ทราบมาโดยตลอดว่าพระองค์ท่านทรงแข็งแรง ยังทรงพระราชดำเนินได้ดีทุกอย่าง ถือเป็นหลักชัยของเราทุกคน คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน 
 
 
โดยนายกรัฐมนตรีะบุว่า การมาเยือนการมาสหราชอาณาจักรครั้งนี้ ตั้งใจจะทำประโยชน์ให้กับประเทศ จึงขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ แม้จะมีคนบางกลุ่มไม่เห็นด้วย แต่เข้าใจและไม่โกรธ และฝากบอกคนเหล่านั้นว่าสิ่งที่ตนทำทั้งหมดเพื่อคนไทย การทะเลาะเบาะแว้งกันอาจส่งผลเสียมาถึงประเทศได้ พร้อมกล่าวย้ำจะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งแน่นอนในต้นปีหน้า และระหว่างนี้จะค่อยๆผ่อนคลายเงื่อนไขต่างๆ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแมป โดยอาจมีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้งใหญ่ 3 เดือน
 
 
 
พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเสื้อกั๊กและผ้าพันคอว่า เนื่องจากรู้สึกไม่สบายเท่านั้น โดยไม่ได้ดูยี่ห้อ จนเป็นที่มาของการถูกกล่าวหา ทั้งที่ควรดูเรื่องผลงานมากกว่า พร้อมพูดติดตลกคราวหน้าจะเอาผ้าขาวม้ามาใส่แทน ส่วนการที่ภรรยาของตนไม่ได้เดินทางมาด้วย เพราะติดธุระต้องไปพบแพทย์ ไม่ได้ตั้งใจจะมาฉลองวันเกิดอย่างที่เป็นข่าว พร้อมฝากให้ทุกคนระมัดระวังการรับข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย ที่มีการกล่าวร้ายกันไปมา 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/XaOUAcZ4UHY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ