24 มิ.ย. 2561
15,398 ครั้ง

นศ.ราชภัฏเลยรวมตัวแจ้งความ หลังโดนลอยแพไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพครู

กลุ่มนักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย จาก 3 สาขาวิชา ได้แก่ อังกฤษ , คอมพิวเตอร์ , ภาษาไทย  และ จำนวน 85 คน เดินทางเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ย่อยเมืองเก่า หลังเรียนจบการศึกษาแต่ทางมหาวิทยาลัยฯไม่ออกใบวิชาชีพครูให้
 
ด้านนายศุภณัฐ ตัวแทนนศ.ระบุว่า ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้เปิดรับนักศึกษาเข้ามาศึกษาในสาขาวิชาต่างๆ รวมถึงสาขาวิชาชีพครู สาขาภาษาไทย สาขาภาษาอังกฤษ สาขาคอมพิวเตอร์มีนักศึกษาหลายรุ่นในสาขาวิชาชีพครูที่จบไปและได้รับใบประกอบวิชาชีพครู แต่รุ่น 55 และ 56 มีปัญหาเรื่องหลักสูตร การเรียนการสอนที่ สกอ. ตรวจสอบแล้วไม่ผ่านการประเมินของหลักสูตร ทำให้นักศึกษารุ่น 55 ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของรุ่น 56 ได้มีการฟ้องร้องและเรียกค่าชดเชยในเรื่องที่ไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพตรงตามระยะเวลาที่เหมาะสม มหาวิทยาลัยจึงให้นักศึกษารุ่น 55 ฝึกสอนในสถานศึกษาอีก 1 ปี เพื่อเก็บเวลาและเพื่อขอใบประกอบวิชาชีพครูในปี 61 ตามระเบียบของทางคุรุสภา
ปัญหาของนักศึกษารุ่น 55 ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของนักศึกษารุ่นปี 56 ทำให้นักศึกษารุ่น 56 ซึ่งเป็นรุ่นน้องมีผลกระทบเช่นเดียวกับรุ่นพี่ แต่เมื่อมหาวิทยาลัยรับทราบปัญหาของรุ่น 55 มหาวิทยาลัยได้ลงมาแก้ไขให้ด้วยการขอใบประกอบวิชาชีพครูให้ แต่รุ่น 56 ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้ดำเนินการใดๆ โดยอ้างว่าไม่มีงบประมาณในการที่จะดำเนินการใดๆให้
 
โดยรุ่นที่ตนกับเพื่อนๆ ทั้ง 85 คนเรียนคือรุ่น 56 มีปัญหาใน 3 สาขา คือสาขาวิชาภาษาอังกฤษ, สาขาวิชาภาษาไทย และสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา ที่ไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพครูทั้ง 85 คน และในจำนวนนี้มี 7 คน ที่สอบบรรจุครูคืนถิ่นได้ แต่เข้ารับราชการไม่ได้ เพราะไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูทำให้เสียโอกาส กลุ่มนักศึกษาที่ประสบปัญหาได้พากันรวมตัวติดตามการแก้ไขปัญหาของทางมหาวิทยาลัยมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นปีมาจนถึงปัจจุบัน แต่ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนว่า จะได้รับใบประกอบวิชาชีพครูหรือไม่ เมื่อไม่มีคำตอบจึงเดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะเห็นว่าการกระทำของมหาวิทยาลัย ทำให้ได้รับความเสียหาย คือ 1. เสียสิทธิ์ในการสมัครสอบ เนื่องจากไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพครู 2. นักศึกษาที่สอบคัดเลือกครูคืนถิ่นได้ แต่ไม่ได้รับการบรรจุ เพราะไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู 3. เสียค่าใช้จ่ายในการศึกษาเล่าเรียนตลอดหลักสูตร
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/63xSUmctDo4
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ