24 มิ.ย. 2561
3,597 ครั้ง

วอนคนใจบุญช่วย 'น้องกว๊าน' วัย17 ป่วยโรคทางพันธุกรรม ยืน-เดินไม่ได้หลังหนักเกือบ200กก.

วอนคนใจบุญช่วยเหลือ น้องกว๊าน - นายณัฐวัฒน์ ชื่อสัตย์ อายุ 17 ปี ป่วยเป็นโรคทางพันธุกรรม หรือ พาเดลิวิลลีซินโดรม  มีร่างกายเติบโตผิดปกติ น้ำหนักมากถึง 196 กิโลกรัม ทำให้นั่งยืนและเดินไม่ได้ เคลื่อนไหวลำบาก หายใจหอบลำบากต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ขณะที่แม่ทำงานรับจ้างต้องลาหยุดงานมาดูแลลูกที่บ้านเกิด ซึ่งปกติน้องกว๊านเป็นเด็กอารมณ์ดี ชอบคุย  
 
 
 
ด้านคุณแม่ของน้องกว๊านเล่าว่า น้องกว๊านแรกเกิดมีน้ำหนักเหมือนเด็กปกติทั่วไป จนเมื่อประมาณ 8 ขวบ มีอาการเด่นชัดร่างกายเริ่มอ้วนขึ้นเรื่อยๆ ปีก่อนๆ ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ น้ำหนักคงที่อยู่ประมาณ 150- 154 กิโลกรัม ต่อมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 61 ได้ล้มป่วยและนอน รพ.หลังจากกลับมาพักรักษาตัวที่บ้านพบว่า น้ำหนักตัวพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ถึงปัจจุบัน 196 กิโลกรัม จนไม่สามารถพยุงตัวช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องให้คนช่วยเวลาจะพลิกตัวกลับ และต้องใช้วัสดุสิ้นเปลืองที่จำเป็น อาทิแผ่นรอง ทิชชูเปียก ถุงมือ น้ำสเตอร์ไลน์ เป็นต้น ซึ่งครอบครัวต้องมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น 
         
 
นอกจากนี้น้องกว๊านยังคงต้องใช้เครื่องออกซิเจนช่วยหายใจเนื่องจากมีอาการของหัวใจล้มเหลว ทำให้เหนื่อยง่าย มีปัญหาเรื่องปอด เบาหวาน ความดันสูง ที่แม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ตลอดจนการควบคุมอาหาร การดูแลด้านอารมณ์ ซึ่งในแต่ละเดือนน้องกว๊านต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ มีค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งหลักหมื่น รวมถึงค่าเช่ารถรีเฟอร์เพื่อนำน้องไปตรวจตามนัด สำหรับสิ่งที่แม่ต้องการตอนนี้คือ อยากรู้ว่ามีองค์กรใด มูลนิธิใด ที่สามารถเข้ามาช่วยเหลือให้น้องกว๊านผอมได้ ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติเหมือนคนทั่วไปและมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น  
   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/dKLM5a2ttyU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ