25 มิ.ย. 2561
40,889 ครั้ง

ส่งหน่วยซีลค้นหา 'โค้ช-นักบอลเด็ก' 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง เจออุปสรรคทรายถล่ม-น้ำขึ้นปิดทางเข้า

เชียงราย-จากกรณีเด็กนักเรียนชายทีมฟุตบอลหมูป่า 12 คน จากโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ , โรงเรียนบ้านสันทราย ,โรงเรียนอนุบาลแม่สาย ,โรงเรียนบ้านป่ายาง และโรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา และโค้ชอีก 1 คน ติดอยู่ในถ้ำวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย นานกว่า 24 ชม. เจอเพียงรองเท้าแตะ 12 คู่ และรถจักรยาน 11 คัน จอดอยู่หน้าถ้ำ

 

ส่วนสาเหตุที่หายเกิดจากน้ำเกิดท่วมถ้ำ หลังทั้งหมดเข้าไปทำให้ออกมาไม่ได้ ทำให้ผู้ปกครองเด็กๆที่ทราบข่าวว่าบุตรหายไปในถ้ำหลวง ได้เดินทางมารวมตัวกันบริเวณดังกล่าว รวมถึงชาวบ้านพื้นที่ ต่างบนบานศาลกล่าวขอให้เด็กๆปลอดภัย

 

โดยความคืบหน้า ทางเจ้าหน้าที่วนอุทยานประชุมเร่งด่วน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ 2 คนพร้อมต่างชาติ 1 คน ซึ่งเชี่ยวชาญการเดินในถ้ำเป็นอย่างดี โดยเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร จะมีแยกเลี้ยวขวา ซึ่งชุดค้นหาเมื่อคืนที่ผ่านมา เข้าไปเจอ รองเท้าหลายคู่และสิ่งของของเด็กวางไว้ ซึ่งเป็นจุดที่ต้องค้นหาในวันนี้ ส่วนการพบสัญลักษณ์ เครื่องหมายใหม่ๆ มีระยะห่างกันมากเกินไป ประกอบกับแสงสว่างไม่พอ จึงเลือนรางทำให้ยากต่อการค้นหาเป้าหมายเส้นทางเดิน

 

เบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วย ทำการปิดกั้นเส้นทาง ยานพาหนะ เพื่อความเป็นระเบียบ ด้วยพื้นที่ถ้ำหลวง ยังชื้นแฉะ มีฝนโปรยปราย ปากถ้ำมีขนาดกว้างใหญ่ และลึก อาจเกิดอุบัติเหตุขณะที่เข้ามายืนใกล้ปากถ้ำ

 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล จำนวน 17 นาย ได้ลงพื้นที่เพื่อหารือพร้อมทั้งศึกษาเส้นทางเพื่อวางแผนการช่วยเหลือ แบ่งการทำงานเป็น 4 ชุด ชุดละ 4 นาย เตรียมขนอุปกรณ์เข้าไปในพื้นที่ และส่งเจ้าหน้าที่ชุดแรก 4 นาย ดำน้ำเข้าไปดูพื้นที่ว่าทางเข้าออกถูกทรายปิดหรือไม่ รวมทั้งระดับน้ำภายในถ้ำที่สูงขึ้น

 

 

 

ทั้งนี้รายชื่อเด็กนักเรียนและโค้ช ประกอบด้วย

1.ด.ช.ดวงเพชร พรหมเทพ นักเรียนชั้น ม.1 อายุ 13 ปี

2.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี นักเรียนชั้น ม.1อายุ 13 ปี

3.นายพีรภัทร สมเพียงใจ นักเรียนชั้น ม.3อายุ 16 ปี

4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทรง นักเรียนชั้น ม.2 อายุ 14 ปี

5.ด.ช.สมพงศ์ ใจวงศ์ นักเรียนชั้น ม.1

6. ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี

7.ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อาย 15 ปี

8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11ปี

9. ด.ช. เอกรัตน์ วงศ์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี

10.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี

11.ด.ช.อดุลย์ (ไมทราบนามสกุล)

และ 12. นายเอกพล จันทร์วงศ์ อายุ 25 ปี ครูฝึกสอนทีมฟุตบอลหมูป่า

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ :  https://youtu.be/a5aLLBJ3hMk

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ