25 มิ.ย. 2561
9,264 ครั้ง

นักภูมิศาสตร์ เผยเส้นทางสำรวจถ้ำหลวง แนะรีบสูบน้ำออกช่วย 13 ชีวิตติดในถ้ำ

จากกรณีเด็กนักเรียนชายทีมฟุตบอลหมูป่า 12 คน จากโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ , โรงเรียนบ้านสันทราย ,โรงเรียนอนุบาลแม่สาย ,โรงเรียนบ้านป่ายาง และโรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา และโค้ชอีก 1 คน ติดอยู่ในถ้ำวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นเวลานานกว่า 24 ชม.

 

เจอเพียงรองเท้าแตะ 12 คู่ และรถจักรยาน 11 คัน จอดอยู่หน้าถ้ำ ส่วนสาเหตุที่หายเกิดจากน้ำเกิดท่วมถ้ำ หลังทั้งหมดเข้าไปทำให้ออกมาไม่ได้ ทำให้ผู้ปกครองเด็กๆที่ทราบข่าวว่าบุตรหายไปในถ้ำหลวง ได้เดินทางมารวมตัวกันบริเวณดังกล่าว รวมถึงชาวบ้านพื้นที่ ต่างบนบานศาลกล่าวขอให้เด็กๆปลอดภัย

 

ล่าสุดนายอนุกูล สอนเอก นักภูมิศาสตร์ เคยเข้าไปสำรวจทำแผนที่ภายในถ้ำ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กAnukoon Sorn-ek ถึงรายละเอียดของถ้ำหลวงและแนวทางการช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำ โดยระบุ

 

"ข้อมูลสำคัญสำหรับทีมค้นหาและช่วยเหลือเด็กสูญหายในถ้ำนะครับ ถ้ำนางนอนหลวงเป็นถ้ำที่มีทางเข้าออกทางเดียว ระบบระบายอากาศไม่ดี ถ้าจะใช้วิธีการสูบน้ำออกควรตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ด้านนอก ไม่งั้นปริมาณ Co2 ภายในถ้ำจะสูงขึ้นทำให้การช่วยเหลือทำได้ยากและมีความเสี่ยงมากขึ้นนะครับ ตำแหน่งที่คาดว่าเด็ก ๆ น่าจะอยู่(ตำแหน่งวงกลมสีแดง) ลึกที่สุดบริเวณปลายสุดของ Show cave น่าจะประมาณไม่เกิน 1 กม.จากปากถ้ำ

 

ถ้าเลยนี้ไป Section ด้านในที่เป็นเส้นทางเข้า Monk's series เส้นทางแคบและซับซ้อนหาเจอยากมาก คิดว่าคนทั่วไปไม่น่าหาเส้นทางเข้าไปด้านในได้ครับ อีกอย่างในช่วงเวลานี้ ถ้าเด็ก ๆ ถอดรองเท้าและวางเป้ไว้ แสดงว่าพื้นถ้ำมีน้ำท่วมออกมาถึงด้านนอกแล้วแต่ยังไม่ลึกมาก

 

 

นั่นหมายถึง Section ด้านในจะมีน้ำท่วมแล้ว มีโคลนมากเขาคงไม่เข้าไปลึกมากครับ อาจจะมีปัญหาเรื่องแสงสว่าง ไฟฉายดับ หรือไฟฉายมีน้อยเลยหาทางออกจากถ้ำไม่ได้และระดับน้ำขึ้นซะก่อน ส่วนอันตรายที่สุดสำหรับทีมดำน้ำที่จะดำเข้าไปเป็น Section แรกที่ผมวงสีน้ำเงินเอาไว้

 

เนื่องจากเส้นทางเข้าแคบต้องมุดเข้าไปและน้ำจะอัดผ่านช่องนี้ออกมา อันตรายสำหรับทีมที่ดำน้ำขาออกแต่ถ้าผ่านจุดนี้ไปได้แล้วเส้นทางด้านในจะกว้างขึ้นสามารถเดินได้ครับ ข้อมูลเผื่อทีมช่วยเหลือจะนำไปใช้ในการวางแผนได้นะครับ

 

สำหรับวิธีการช่วยเหลือ ต้องทำให้พื้นที่น้ำที่ท่วมเพดานถ้ำลดลงก่อน ด้วยลักษณะของถ้ำนางนอนหลวงลำธารที่เกิดขึ้นในถ้ำไม่ได้เกิดจากการไหลมาจากด้านนอก แต่เกิดจากฝนตกบนต้นน้ำและไหลซึมตามรอยแตกเข้ามา เวลาน้ำในถ้ำเริ่มขึ้นจะลงค่อนข้างยาก

 

วิธีดีที่สุดจะต้องสูบน้ำออกให้มากกว่าปริมาณน้ำเข้า เราต้องคำนวนปริมาณน้ำที่ไหลในลำธารในถ้ำว่ามีปริมาณกี่ ลบม.ต่อวินาที และระดมเครื่องสูบน้ำให้ปริมาณ น้ำสูบออกมากกว่าปริมาณน้ำธรรมชาติ พื้นที่ส่วนเพดานถ้ำที่จมอยู่ถึงจะลด แต่ต้องไม่มีปริมาณฝนตกบนภูเขามาเพิ่มปริมาณน้ำในถ้ำอีก

 

ดังนั้นต้องรีบสูบน้ำออกในระดับที่ปลอดภัยต่อผู้ช่วยเหลือ อย่าสูบน้ำออกโดยไม่มีหลักการครับ เวลาแต่ละนาทีที่ผ่านไปมันกลายเป็นเวลาที่สูญเปล่า ตอนนี้ประมาณ 36 ชม.หลังคนเข้าไปติดค้างอยู่ด้านใน เขายังรอดชีวิตและรอการช่วยเหลืออยู่ครับ

 

ไม่รู้ว่าข้อมูลของผมจะถึงมือผู้บัญชาการเหตุการณ์ไหม ได้แต่ภาวนาให้นำไปใช้ในการช่วยเหลือครับ"

 

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ :  https://youtu.be/rmENe79ogqw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ