25 มิ.ย. 2561
53,984 ครั้ง

เปิดประวัติ 'ถ้ำหลวง' แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังแม่สาย ยาวที่สุดในไทยกว่า 7 กม.

จากกรณีเด็กนักเรียนชายทีมฟุตบอลหมูป่า 12 คน และโค้ชอีก 1 คน ติดอยู่ในถ้ำวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นเวลานานกว่า 24 ชม.

 

ทั้งนี้มีข้อมูลว่าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีความสวยงามของหินย้อย หินงอกภายในถ้ำ นักท่องเที่ยวนิยมเข้าท่องเที่ยวชมความงามภายในถ้ำอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี แต่เนื่องจากในห้วงฤดูฝน ภายในถ้ำจะมีธารน้ำไหลภายในถ้ำ ปิดช่องทางเดินหลายจุด

 

ทางวนอุทยานจึงจะทำการปิดการเข้าเยี่ยมชม หวั่นอันตรายเกิดขึ้น จากระดับน้ำภายในถ้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมีฝนตกในพื้นที่ อำเภอแม่สายอย่างต่อเนื่อง และด้วยเทือกเขานางนอน มีภูเขาสูงสลับซับซ้อนเป็นจำนวนมาก ทำให้ระดับน้ำในถ้ำที่อยู่ต่ำกว่า มีน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูง 1 เมตร ทางเดินถูกตัดขาด และน้ำไหลเชี่ยวกราด

 

ในช่วงฝนตกหนักกลางเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ปริมาณน้ำในถ้ำบางจุดท่วมสูงถึง 8-10 เมตร เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ที่อาจเกิดกับนักท่องเที่ยว จึงจะทำการปิดการเยี่ยมชมถ้ำหลวง และถ้ำทรายทอง ซึ่งตั้งอยู่ภายในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน รวม 2 แห่ง โดยจะจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าตรวจตลอดเวลา จนกว่าระดับน้ำภายในถ้ำแห้งสนิท จึงจะเปิดการเยี่ยมชมต่อไป

 

สำหรับถ้ำหลวง ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และสำคัญของอำเภอแม่สาย มีเส้นทางเข้าก่อนถึงด่านพรมแดนแม่สาย ประมาณ 3 กิโลเมตร ตามถนนพหลโยธินหมายเลข 1 ขาขึ้น โดยมีป้ายบอกตามเส้นทางลาดยาง ไปถึงวนอุทยานประมาณ 3 กิโลเมตร

 

นักท่องเที่ยวท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นิยมแวะเยี่ยมชมความงามของหินภายในถ้ำ ซึ่งถ้ำหลวงเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ เชื่อกันว่ามีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย จากมีความยาวกว่า 7 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีห้องโถงกว้างใหญ่ สลับเส้นทางเดิน ที่ล้อมรอบด้วยหินเกล็ดสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ถ้ำลอด ที่สวยงาม

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ :  https://youtu.be/Wy_Lg5ECpy8

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ