25 มิ.ย. 2561
2,272 ครั้ง

นายกฯพบปะคนไทยในฝรั่งเศส ปัดนัดพบยิ่งลักษณ์-ทักษิณ

ภารกิจวันที่ 2 ในการเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พบปะกับนักธุรกิจไทยในฝรั่งเศส ได้พบหารือกับภาคเอกชนไทยในสาธารณรัฐฝรั่งเศสและนักธุรกิจไทย เพื่อรับทราบอุปสรรค ปัญหา และข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างไทยกับฝรั่งเศส ซึ่งจะได้หยิบยกเพื่อพูดคุยกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส เพื่อช่วยให้นักลงทุนของไทยในต่างประเทศ สามารถทำธุรกิจได้อย่างราบราบรื่น

 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า การเยือนยุโรปครั้งแรกนี้ มีนัยสำคัญของการที่ประเทศมหาอำนาจของยุโรป เช่น ฝรั่งเศส ยอมรับสถานะและความสำคัญของไทย โดยเฉพาะความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ และหุ้นส่วนความร่วมมือในอีกหลายด้าน ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก ซึ่งเป้าหมายในการเยือนฝรั่งเศสครั้งนี้ คือ การมุ่งกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ที่ทั้ง 2 ฝ่ายมีศักยภาพในการเพิ่มพูนการค้าและการลงทุนระหว่างกัน

 

ขณะที่ภาคเอกชนได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการค้าลงทุนในฝรั่งเศสว่ายังมีโอกาสในหลายสาขา และภาคการลงทุนที่ฝรั่งเศสให้ความสนใจ เพื่อสอดรับกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0

 

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ได้พบกับชุมชนไทยในฝรั่งเศส โดยเล่าสถานการณ์ในประเทศไทย และแนวความคิดของนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าขณะนี้ไทยมีความสงบเรียบร้อย การบริหารบ้านเมืองเป็นไปด้วยดี มีการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง ซึ่งจะประสบสำเร็จได้หรือไม่ อยู่ที่แรงใจของคนไทย ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ พร้อมขอคนไทยในต่างประเทศอย่าลืมแผ่นดินบ้านเกิด

 

พร้อมกันนี้ยังได้ตอบโต้กระแสวิจารณ์ในโซเชียลมีเดียว่า ได้มาพบปะหารือกับนายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อเปิดทางให้ คสช.บริหารประเทศ ซึ่งนายกฯยืนยันไม่เคยนัดพบกับใครทั้งสิ้น และถึงแม้ว่าใครอยากจะพบตนก็ไม่ให้พบอยู่แล้ว  เพราะเป็นการมาทำหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรีของไทย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ :  https://youtu.be/j6woV5o71Zo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ