25 มิ.ย. 2561
9,276 ครั้ง

ผู้โดยสารโวย BTS ขัดข้องบ่อย ผู้บริหารระบุเหตุจากสัญญาณถูกคลื่นวิทยุรบกวน คมนาคมเตรียมเรียกแจงแล้ว!

คมนาคมเตรียมเรียกบีทีเอสชี้แจงปัญหาขัดข้องบ่อย ขณะบีทีเอสแจงเหตุเกิดจากระบบอาณัติสัญญาณในการเดินรถถูกคลื่นวิทยุสื่อสารรบกวนจนต้องปรับมาวิ่งแบบใช้พนักงานขับรถ ขณะที่ผู้โดยสารโวยเดือดร้อน ติดอยู่ในชานชาลากว่าสองชั่วโมง
 
 
กรณีรถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้องทั้งสายสุขุมวิทและสายสีลมในเช้าวันนี้ (25 มิ.ย. 61) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีปัญหารถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้องในช่วงเช้าวันนี้ ส่งผลให้การเดินทางของประชาชนในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเกิดความล่าช้านานกว่า 10 นาที/รอบ และมีผู้โดยสารตกค้างตามสถานีเป็นจำนวนมาก โดยระบุว่าจะต้องสอบถามสาเหตุที่แท้จริงจากทางบีทีเอส ซึ่งหากเป็นปัญหาที่ระบบอาณัติสัญญาณ ก็ต้องกำชับให้การซ่อมบำรุงหรือการปรับระบบไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการประชาชน โดยจะเชิญผู้บริหารบีทีเอสเข้าพบเพื่อทำการชี้แจงปัญหาและแนวทางแก้ไขในเร็ว ๆ นี้ 
 
ขณะที่นายอาณัติ อาภาภิรมย์ กรรมการบริษัทรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) ระบุว่า บีทีเอส ไม่ได้ให้ความสำคัญกับจำนวนครั้งที่รถไฟฟ้าขัดข้อง แต่ให้ความสำคัญกับการดูแลให้ผู้โดยสารเดินทางได้ตรงเวลาในสถิติล่าช้าไม่เกิน 5 นาที ซึ่งขณะนี้ระบบเดินรถของบีทีเอส ยังดำเนินการได้ตามมาตรฐาน 99.5% ส่วนสาเหตุของการขัดข้องในวันนี้ เบื้องต้นมาจากปัญหาระบบอาณัติสัญญาณถูกคลื่นวิทยุสื่อสารรบกวน จึงจำเป็นต้องปรับระบบจากเดินรถอัตโนมัติมาเป็นเดินรถแบบควบคุมโดยพนักงานขับรถ (ระบบ Manual)​ โดยเบื้องต้นยอมรับว่าเส้นทางของรถไฟฟ้าบีทีเอสที่วิ่งผ่านใจกลางเมืองมีตึกสูงจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาคลื่นวิทยุรบกวนอาณัติสัญญาณบ่อยครั้ง ซึ่งทางบีทีเอส​กำลังพยายามแก้ไข และยืนยันว่าบีทีเอสให้ความสำคัญกับมาตรฐานความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก นอกจากนี้ทางบีทีเอสยังรายงานด้วยว่าขณะนี้บีทีเอสอยู่ระหว่างการปรับระบบอาณัติสัญญาณให้มีเสถียรภาพมากขึ้นเพื่อรองรับการให้บริการของรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวใต้ (แบริ่ง-สมุทรปราการ) ที่กำลังจะเปิดให้บริการในช่วงปลายปีนี้ 
 
ด้านผู้โดยสารอย่าง พลโทภารวี ชาญเลขา หนึ่งในผู้โดยสารที่ไม่สามารถเข้าไปในชานชาลาได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่บีทีเอสขอความร่วมมือให้ทยอยกันเข้าไปเนื่องจากเกรงว่าชานชาลาจะรับน้ำหนักมากเกินไป เขาระบุว่า ทุกวันนี้ผู้คนคุ้นเคยกับการใช้ระบบราง เพราะสะดวกในการเดินทางและไม่ต้องเผชิญกับปัญหาจราจร ซึ่งจากการใช้บริการพบว่าในช่วงสองถึงสามวันที่ผ่านมารถไฟฟ้ามีปัญหาต่อเนื่อง สร้างความเดือดร้อนให้ผู้โดยสารมาก หลายคนต้องรีบไปทำงานก็ต้องหันไปเลือกใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ซึ่งวินก็ปฏิเสธอีกเพราะไม่อยากวิ่งข้ามเขต โดยส่วนตัวมองว่าควรจะวางระบบซ่อมบำรุงอย่างเคร่งครัด รวมถึงต้องเพิ่มบุคลากร หรือช่างซ่อมบำรุงที่จะเข้ามาดูแลอย่างเพียงพอ เพื่อให้ทันกับความต้องการใช้บริการที่เพิ่มขึ้นทุกวัน 
 
และนางสาวอนันญา สอนใจ ผู้โดยสารอีกรายที่ได้รับผลกระทบจากเหตุรถไฟฟ้าขัดข้องระบุว่า วันนี้เข้าทำงานสายและไปไม่ทันเวลาแน่นอน เพราะติดอยู่ในชานชาลานานเกือบ 2 ชั่วโมง จากปกติที่เคยใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น และยังต้องรอนานถึงสองทอด คือเจ้าหน้าที่กักไว้ด้านนอกไม่ให้เข้าชานชาลา และเมื่อเข้าไปด้านในชานชาลาได้แล้วก็ต้องรอนานอีก เพราะทุกขบวนเต็มไปด้วยผู้คนที่แออัดกันอยู่ด้านใน ไม่สามารถเบียดขึ้นรถเข้าไปได้ เธอยังตั้งข้อสังเกตว่ารถไฟฟ้ามักจะมีปัญหาในชั่วโมงเร่งด่วน จึงอยากให้ปรับปรุงดูแลระบบซ่อมบำรุงให้ดีกว่านี้ เนื่องจากสร้างความเดือดร้อนให้ผู้โดยสารจำนวนมาก
 
อนึ่ง ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2561 ที่ผ่านมารถไฟฟ้าบีทีเอสแจ้งขัดข้องไปแล้ว 8 ครั้ง ครั้งล่าสุดเป็นครั้งที่มีปัญหายาวนานที่สุด คือ 3 ชั่วโมง 48 นาที
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ