25 มิ.ย. 2561
1,704 ครั้ง

ประวิตรเผยประชุมบ่ายนี้ให้พรรคการเมืองเสนอความเห็นปลดล็อกพรรค ปัดห้ามขายนิตยสาร Times ในไทย

ประวิตรเผยบ่ายนี้เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองเสนอความเห็นปลดล็อคพรรค ระบุกว่า 50 พรรคเข้าร่วม - ปัดสั่งห้ามขายนิตรสาร Times ในไทย
 
พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการพูดคุยกับตัวแทนพรรคการเมืองในช่วงบ่ายวันนี้ว่า เป็นการรับฟังความต้องการของพรรคการเมือง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำหลังจากที่กฎหมายลูกออกมาบังคับใช้ ซึ่งจะมีพรรคการเมืองเข้าร่วมกว่า 50 พรรค และจะใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงในการพูดคุย ซึ่งแนวทางการหารือคือรัฐบาลจะบอกวิธีการดำเนินงาน และให้แต่ละพรรคการเมืองเสนอแนะแนวทางว่าจะปลดล็อกให้สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้อย่างไร ก่อนนำผลหารือเสนอต่อนายกรัฐมนตรีต่อไป
 
ส่วนกรณีนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าจะเป็นผู้คัดเลือก ส.ว. จำนวน 200 คน โดยใช้งบประมาณจำนวนมากนั้น พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ต้องให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ดำเนินการ และจะต้องดูในรายละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากต้องใช้งบประมาณกว่าหนึ่งพันล้านบาท แต่ทุกอย่างต้องทำตามกฎหมาย ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ และใช้งบประมาณให้น้อยที่สุด พร้อมย้ำว่า คสช. ไม่เคยคิดสืบทอดอำนาจ เป็นเรื่องของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่จะต้องดำเนินการ และเป็นเรื่องที่สื่อมวลชนคาดการณ์ไปเอง 
 
ส่วนกรณีคลิปวีดีโอนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศจุดยืนพรรค พลเอกประวิตรกล่าวว่า เรื่องนี้ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ดำเนินการตามกฎหมาย ตนไม่ได้สั่งกกต. และไม่ทราบว่าการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ จะสะท้อนความระส่ำระส่ายของพรรคหรือไม่ เพราะตนไม่ได้อยู่ในพรรคและไม่ขอประเมินความเคลื่อนไหวดังกล่าว 
 
พลเอกประวิตรยังยืนยันว่าไม่ได้มีการสั่งห้ามเผยแพร่และวางจำหน่ายนิตยสารไทม์ในประเทศไทย หลังเผยแพร่บทสัมภาษณ์ ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เปรียบเปรยว่า นายกรัฐมนตรีเป็นจอมพลสฤษดิ์น้อย พร้อมย้อนถามสื่อว่าใครเป็นจอมพลสฤษดิ์น้อย และเห็นว่านายกรัฐมตรีไม่ได้คล้ายจอมพลสฤษดิ์เพราะไม่ใช่คนดุร้าย ไม่เคยเอาคนไปยิงเป้า ขอให้สังคมเป็นผู้พิจารณาว่าบทความที่เผยแพร่นั้นบิดเบือนหรือไม่ พร้อมยืนยันว่าการวางจำหน่ายต้องทำตามระเบียบ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ