25 มิ.ย. 2561
6,299 ครั้ง

ส่งอุปกรณ์ส่องสว่าง เฮลิคอปเตอร์ และเครื่องตรวจจับก๊าซ หนุนหน่วยซีลค้นหา 13 ชีวิตในถ้ำ จ.เชียงราย

ความคืบหน้าการค้นหานักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ทั้งสิ้น 13 คน ที่สูญหายไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา
 
12:00 น. กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ส่งชุดปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ลำเลียงอุปกรณ์ส่องสว่างเคมไลท์ 139 ชุด พร้อมเครื่องมือตรวจจับและวัดค่าปริมาณออกซิเจนและคาร์บอนมอนอกไซด์ ตามที่หน่วยซีลร้องขอ ลงพื้นที่สนับสนุนภารกิจการค้นหา 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลเยาวชน ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย
 
พลเรือตรีวิพันธ์ ชมะโชติ เจ้ากรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ได้ส่งชุดปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์นำอุปกรณ์ส่องสว่างเคมไลท์ จำนวน 139 ชุด พร้อมเครื่องมือตรวจจับและวัดค่าปริมาณออกซิเจนและคาร์บอนมอนอกไซด์ตามที่หน่วยซีลร้องขอ ลงพื้นที่สนับสนุนภารกิจการค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชน 13 ชีวิต ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย
 
สำหรับอุปกรณ์เคสไลท์ Chem light stick เป็นแท่งบรรจุสารเคมีที่ทำปฏิกิริยาเกิดเป็นสารเรืองแสง เมื่อหักแท่งให้สารเคมีผสมกัน สามารถเรืองแสงได้ไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้น ความสว่างค่อยๆ ลดลงและดับสนิทหลังหนึ่งชั่วโมง ใช้ได้แบบครั้งเดียวทิ้ง
 
เวลา 14.30 น.วันที่ 25 มิถุนายน 2561 จากสภาพอากาศมีเมฆฝนปกคลุมเต็ม เทือกเขานางนอน ซึ่งมีถ้ำหลวงอยู่ในส่วนของเทือกเขานี้ อาจทำให้การค้นหาผู้สูญหายมีอุปสรรคมากขึ้น จากระดับน้ำภายในถ้ำเพิ่มขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งในส่วนของทีมค้นหาได้เร่งทำงาน แข่งกับเวลาที่ล่วงเลยไปกว่า 72 ชั่วโมงแล้ว 
 
ล่าสุด พันตำรวจเอกรังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 ซึ่งนำกำลังพลมาสนับสนุนทีมค้นหา ได้นำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นจากกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 327 ประสานเจ้าหน้าที่วนอุทยานและนายมนตรี พฤกษาพันธทวี อดีตผู้ใหญ่บ้านผาหมี วางแผนขึ้นบินสำรวจหาปล่องอากาศเหนือยอดเขา ที่ตั้งของถ้ำหลวง ท่ามกลางทัศนวิสัยที่มีฝนตกโปรยปราย ซึ่งคนท้องถิ่นรวมถึงเจ้าหน้าที่ทราบว่ามีปล่องอากาศอยู่ 3 ปล่อง โดยปล่องที่คนท้องถิ่นในพื้นที่ที่เคยเดินทางเข้าถ้ำจะไปนั่งเล่นน้ำในแอ่งดังกล่าวมีชื่อเรียกคือปล่องพัทยา ห่างจากจุดแยกที่หน่วยซีลมุดน้ำขึ้นบนลานประมาณ 3 กิโลเมตร โดยอาจมีการตัดสินใจและประเมินสถานการณ์กันอีกครั้ง ซึ่งหากสามารถนำกำลังพลพร้อมเสบียงลงไปจุดดังกล่าวด้วยวิธีการโรยตัว จะสามารถเดินทางไปบรรจบกับทีมค้นหาของหน่วยซีลได้ ซึ่งการปฏิบัติการจะรวดเร็วขึ้น
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ