27 มิ.ย. 2561
33,975 ครั้ง

ส่งหุ่นยนต์ใต้น้ำ-ปรับแผนให้หน่วยซีลปักหลักกินนอนในถ้ำ เพิ่มกำลังอีก 24 นาย ช่วยเด็กติดถ้ำหลวง

เกาะติดปฏิบัติการค้นหากลุ่มเด็กนักเรียนชายทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี่ 12 คน พร้อมโค้ชอีก 1 คน ติดอยู่ในถ้ำวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย นานกว่า 72 ชม. ท่ามกลางการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยซีลและหน่วยกู้ภัยจากหลายภาคส่วนจำนวนมาก

 

ล่าสุดได้รับการสนับสนุนหุ่นยนต์ดำน้ำ (ROV) จำนวน 1 เครื่อง และโดรนติดกล้องตรวจจับความร้อนสำหรับบินสำรวจ จำนวน 2 ลำ พร้อมด้วยอุปกรณ์ในการช่วยค้นหา จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)

 

นอกจากนี้ยังมีการปรับแผนให้หน่วยซีลปักหลักค้างคืนกินนอนในถ้ำ โดยไม่ต้องออกมาด้านนอก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนได้ลำเลียงเสบียงอาหารและถังออกซิเจนเข้าไปส่งให้ มีการตั้งจุดปฏิบัติการห่างจากปากถ้ำ 1 กม. และมีการส่งกำลังหน่วยซีลมาสมทบอีกจำนวน 24 นาย

 

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ล่าสุด ทางหัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์ ปภ.เชียงราย หน่วยซีลยังไม่ถึงจุดที่เรียกว่าหาดพัทยา เพราะน้ำยังขึ้นสูง แต่ได้มีการทำเชือกเป็นทางเดินใต้น้ำ ส่วนโดรนทางอากาศสามารถขึ้นบินในวันนี้ แต่หุ่นยนต์ดำน้ำ ยังต้องพิจารณาตามความเหมาะสม ซึ่งอุปสรรคสำคัญยังเป็นเรื่องของฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในถ้ำเพิ่มขึ้น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DhX6EtMrYBs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ