25 ก.พ. 2557
4,877 ครั้ง

มติครม.อนุมัติงบกลาง2หมื่นล้าน จ่ายจำนำข้าว เตรียมยื่นกกต.พิจารณา

 

มติครม.อนุมัติงบกลางฉุกเฉิน 2 หมื่นล้าน จ่ายชาวนาโครงการจำนำข้าว เตรียมยื่นกกต.พิจารณา เผยจีนสั่งซื้อข้าวจีทูจีปีละล้านตัน

 

 

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ที่ประชุม ครม. มีมติอนุมัติงบประมาณกลางกรณีฉุกเฉิน จำนวน 20,000 ล้านบาท เพื่อจ่ายชาวนา ในโครงการรับจำนำข้าว โดยจะนำเสนอต่อ กกต. พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป และเมื่อ กกต. ตอบกลับมายังรัฐบาล ก็จะสามารถเบิกจ่ายงบประมาณนี้ได้ทันที

 

 

โดยทาง ธกส. จะนำเงินไปจ่ายให้กับชาวนาตามลำดับใบประทวน และเมื่อรัฐบาลหาเงินมาได้ ก็จะรีบนำเงินไปคืนทันที ทั้งที่มาจากการระบายข้าว และเงินที่กระทรวงการคลัง เตรียมดำเนินการกู้อีกกว่า 1 แสนล้านบาท ส่วนตัวเชื่อว่า การใช้งบฯกลางดังกล่าว จะไม่ถูกขัดขวางเหมือนที่เคยเกิดขึ้น

 

 

สำหรับมาตรการช่วยเหลือชาวนาเบื้องต้นนั้น ครม. พิจารณาให้ ธกส.บรรเทาความเดือดร้อนชาวนาเบื้องต้นด้วยการไม่ทวงหนี้ และขยายเวลาชำระหนี้ โดย ธกส.จะลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวนาต่อไป ว่ายังมีเงินในกองทุนที่สามารถให้ชาวนากู้ยืมได้

 

 

นอกจากนี้ นายนิวัฒน์ธำรง ยังเปิดเผยอีกด้วยว่า เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ได้เข้าพบและแสดงเจตนารมณ์ ที่จะช่วยเหลือชาวนาไทย โดยจีนจะสั่งซื้อข้าวจากไทยปีละ 1 ล้านตัน ซึ่งรัฐบาลไทยก็จะไปจัดเตรียมรายละเอียดการซื้อขายแบบจีทูจี (รัฐต่อรัฐ) ภายใน 2-3 สัปดาห์ ซึ่งยอมรับว่าการซื้อขายครั้งนี้ แม้เปลี่ยนรัฐบาลก็จะไม่มีปัญหา และเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องส่งให้ กกต.พิจารณา เพราะเป็นเรื่องที่รัฐบาลตกลงซื้อขายเอง 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ