02 ก.ค. 2561
3,686 ครั้ง

กสทช. นำทีมลงพื้นที่แนวรถไฟฟ้า แก้ปัญหาสัญญาณกวนบีทีเอสขัดข้อง

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. พร้อมคณะผู้บริหารจากกระทรวงคมนาคม​, กทม. ,ทีโอที และบีทีเอส ลงพื้นที่ตรวจสัญญาณการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอสในสายสุขุมวิท ตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าอารีย์ จนถึงสถานีพร้อมพงษ์ โดยใช้เวลาตรวจสัญญาณประมาณ 1 ชั่วโมง

 

จากนั้นนายฐากร ได้เปิดเผยผลการตรวจสอบว่าบีทีเอส ได้ทำการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์รับสัญญาณตรงบริเวณหัวขบวน จากเดิมที่ใช้อุปกรณ์ของ โมโตโรล่า ซึ่งเป็นรุ่นเก่าใช้งานมาตั้งแต่ปี 2009 มาเป็นอุปกรณ์ยี่ห้อ MOXA ของบอมบาเดียร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่จะทำให้การรับสัญญาณมีความคม และแคบมากขึ้น

 

รวมถึงติดตั้งระบบฟิลเตอร์ป้องกันการกวนสัญญาณได้ถึง90-95% และได้ทำการย้ายคลื่นที่ใช้ในระบบอาณัติสัญญาณ ไปอยู่ในย่าน 2430-2495 เมกะเฮิร์ต ซึ่งเป็นย่านที่มีผู้ใช้งานเบาบางกว่าเดิมที่ใช้อยู่ในย่าน 2410 เมกะเฮิร์ต และทำให้มีระยะห่างระหว่างกันอยู่ราว 70 เมกะเฮิร์ต จากเดิมห่างเพียง 30 เมกะเฮิร์ต ส่งผลให้ขณะนี้ไม่พบการกวนของสัญญาณและบีทีเอส สามารถให้บริการได้ตามปกติ และถือว่าบีทีเอส สอบผ่านในการแก้ไขปัญหาครั้งนี้

 

นายฐากร ระบุว่า ในส่วนของรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่มีการขอใช้คลื่นความถี่เฉพาะในย่าน 900 เมกะเฮิร์ตเพื่อกิจการเดินรถนั้น ทางกสทช. จะหารือกับกระทรวงคมนาคม ขอให้ผู้รับเหมาที่ชนะการประมูล ทำการติดตั้งระบบป้องกันการรบกวนของสัญญาณทั้งหมด ภายในงบ 2,000 ล้านบาท โดยจะหักจากเงินค่าใช้จ่ายการประมูล และอาจนำไปใช้เป็นเงื่อนไขเพิ่มเติมให้รถไฟฟ้าทุกเส้นทางต้องติดตั้งระบบป้องกันดังกล่าวด้วย ส่วน กรณีที่รถไฟฟ้า MRT ก็ใช้คลื่น 2400 เมกะเฮิร์ต

 

เช่นเดียวกับบีทีเอส หากพบว่ามีปัญหาการกวนของสัญญาณก็ต้องลงไปตรวจสอบเช่นกัน และในช่วงบ่ายวันนี้ กสทช. จะทำรายงานสรุปปัญหาในกรณีนี้ส่งให้ กทม. เพื่อพิจารณาแนวทางเยียวยาผู้โดยสารร่วมกับทางบีทีเอส ต่อไป อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบวันนี้ พบว่า การใช้งานคลื่น 2400 เมกะเฮิร์ต (ไวไฟ) มีความหนาแน่นอย่างมากบริเวณสถานีสยาม อโศก และพร้อมพงษ์ แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบกับบีทีเอส เนื่องจากมีการปรับระบบไปแล้ว

 

ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยถึงมาตรการเยียวยาผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือ คาดว่าในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี จะมีการแถลงมาตรการเยียวยาผู้โดยสารให้เกิดความชัดเจน

 

ส่วนกรณีที่ กทม. ตัดสินใจจะปรับเงิน บีทีเอส จำนวน 1.8 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าชดเชยความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้น ล่าสุด นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ยังไม่สามารถดำเนินการปรับได้ เพราะเมื่อดูในหลักเกณฑ์รายละเอียดพบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่เข้าหลักเกณฑ์การปรับ อย่างไรก็ตามในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมหาแนวทางเยียวยา ร่วมกับทางบีทีเอสอีกครั้ง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Frf0wIck11I

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ