05 ก.ค. 2561
1,413 ครั้ง

นายกฯ สนองพระราชกระแสรับสั่ง 'ในหลวง' ถอดบทเรียนช่วยทีมหมูป่า มาประยุกต์ฝึกทหาร

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เตรียมนำบทเรียนที่ได้จากภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอคาเดมี่ ติดถ้ำหลวง มาปรับใช้ในการฝึกของ จนท.ในอนาคต

 

ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานความห่วงใย เป็นพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม และขออย่านำสิ่งที่ทรงรับสั่งมา ไปสร้างความสับสน พระองค์ท่านทรงพระราชทานกำลังใจให้ทุกอย่างเป็นบทเรียนแก่เราในอนาคต และทรงชื่นชมการทำงานทุกอย่าง ทุกหน่วยราชการทั้งภาครัฐและเอกชน และนี่จะเป็นบรรทัดฐานของประเทศไทยในอนาคต

 

ซึ่งการที่จะเกิดความรักความสามัคคีของคนในชาติไม่จำเป็นจะต้องเกิดเหตุอะไร แต่คิดว่าคนไทยต้องรักกัน เพราะมีชาติศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นหลักของประเทศ แต่หากมีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่ต้น จะมีเหตุการณ์หรือไม่ก็สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด ที่สำคัญคือต้องสร้างแบบแผนในการทำงานให้ได้

 

นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงความคืบหน้าการนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงว่า เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการอยู่ แต่ก็มีปัญหาอยู่บ้าง ซึ่งวิธีที่จะนำ 13 ชีวิตออกมามี 2 แนวทาง คือ เจาะด้านบนถ้ำ แต่วิธีนี้ต้องหาช่องทางให้เจอซึ่งเป็นวิธีที่เร็ว 

 

ส่วนอีกหนึ่งวิธีคือการนำออกทางปากถ้ำซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเด็ก เพราะปัญหาที่สำคัญคือลักษณะภายในถ้ำไม่ได้เป็นอุโมงค์โล่งแบบท่อลอดออกมาได้ง่าย เพราะบางจุดลอดได้ที่ละคนดังนั้นต้องดูว่าเด็กมีความพร้อมหรือไม่ ถ้าไม่พร้อมต้องหาวิธีการอื่น ยืนยันว่าจะทำให้เร็วที่สุดขออย่ามากำหนดว่าจะต้องทำให้ได้วันไหน

 

ด้านพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม น้อมรับกระแสรับสั่งของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการดูแลทั้ง 13 คนและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอย่างดีที่สุด ซึ่งกองทัพก็จะดูแลอย่างเต็มที่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ชาวต่างชาติก็จะพาเที่ยวประเทศไทยก่อนเดินทางกลับ

 

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า ระหว่างดำน้ำอาจเกิดภาวะแพนิค หรืออาการตกใจและรู้สึกว่าไม่มีอากาศหายใจ จนอาจทำให้เด็กดึงฟูลเฟซมาส์ก หรือหน้ากากดำน้ำแบบเต็มใบหน้าออก และเกิดอันตรายนั้น

 

พลเอกประวิตรกล่าวว่า ต้องรอให้ทั้ง 13 คนมีสุขภาพแข็งแรงก่อนอยู่แล้ว และเจ้าหน้าที่จะเป็นผู้ฝึกดำน้ำให้ ขอฝากทุกฝ่ายไม่ต้องเป็นห่วง เจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างดีที่สุด ขณะที่นักดำน้ำจากประเทศอังกฤษที่สนับสนุนการปฏิบัติครั้งนี้ ยังไม่ได้เดินทางกลับและยังคงปฏิบัติกันอยู่ในพื้นที่

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NdDoNemwV-U

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ