10 ก.ค. 2561
5,291 ครั้ง

วัดเมืองโคราช แกะสลักเทียนพรรษารูปทีมหมูป่า ประกวดแห่เทียน

วัดต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา กำลังเร่งแกะสลักขบวนเทียนพรรษา เตรียมให้ทันส่งเข้าร่วมประกวดประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2561 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 27-28 กรกฎาคมนี้ โดยในปีนี้มีขบวนเทียนพรรษาจากทุกคุ้มวัดต่างๆ เข้าร่วมประกวดกว่า 40 ขบวนเทียน

 

โดยขบวนเทียนพรรษาวัดโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งประดิษฐ์ขบวนเทียนพรรษาใช้ชื่อว่า ขบวนเทียนเทียนธรรม บอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 โดยขบวนเทียนของวัดโพธิ์ มีความยาวรวม 18 เมตร ความสูงของขบวนเทียน 4 เมตร 50 เซนติเมตร ใช้เทียนน้ำหนักมากถึง 10 ตัน ด้านหน้าขบวนแกะสลักเป็นรูปพญาครุฑ ตรงกลางขบวนเป็นรูปสัตว์ป่าหิมพานต์ ส่วนด้านหลังขบวนเทียนเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

 

แต่สิ่งที่เป็นที่ฮือฮา และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากก็คือ เทียนที่แกะสลักเป็นรูปทีมหมูป่าอคาเดมี่ โดยเป็นเทียนรูปหมูป่า ใส่รองเท้าสตั๊ดสีแดง ตรงลำตัวเขียนหมายเลข 13 และมีรูปปั้นเด็กๆ นักฟุตบอลทั้ง 13 คน ซึ่งสื่อความหมายถึง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงฯ ซึ่งขณะนี้เทียนรูปทีมหมูป่าอคาเดมี่เสร็จสมบูรณ์แล้ว

 

โดยเหตุผลที่มีการแกะสลักเทียนรูปทีมหมูป่าอคาเดมี่ไว้ในขบวนเทียนพรรษา ก็เพราะต้องการให้กำลังใจทุกคนสามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ และออกมาจากถ้ำหลวงฯ ได้อย่างปลอดภัย

 

นอกจากนี้ช่างแกะสลักเทียนก็กำลังแกะสลักเทียนรูปนักประดาน้ำ เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับ จ่าเอกสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวงฯ ที่สละชีพขณะปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ด้วย ขณะที่ภาพรวมของขบวนเทียนพรรษาวัดโพธิ์ ขณะนี้แกะสลักเสร็จไปแล้วประมาณ 60 % ทุกคนยังคงต้องเร่งมือทำงานกันทั้งกลางวัน และกลางคืน เพื่อให้ขบวนเทียนเสร็จทันเข้าประกวดแห่เทียนพรรษา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/em2DvorMINk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ