11 ก.ค. 2561
7,120 ครั้ง

ต่างชาติหันมาสนใจนั่งสมาธิ ทึ่งทีมหมูป่าใช้ชีวิตมีสติในถ้ำหลวง

Adam's Story กับ อ.อดัม แบรดชอว์ ยังคงอยู่ที่เรื่องถ้ำหลวง มีเว็บไซต์ Vox รายงานถึงความแปลกใจที่เด็กๆทีมหมูป่าอคาเดมี่อยู่ในอาการสงบนิ่ง มีสติ ไม่ตื่นตระหนก เมื่อเจอนักดำน้ำอังกฤษที่ได้ไปพบเป็นกลุ่มแรก ซึ่งทำให้ต่างชาติต้องทึ่ง เพราะเด็กๆติดถ้ำมานานตั้ง 10 วัน นั่นก็เป็นเพราะว่าโค้ชเอกของเด็กๆนั่นเคยบวชเป็นพระมานานกว่า 10 ปี จึงได้สอนวิธีทำสมาธิให้กับเด็กๆ

 

ซึ่งการนั่งสมาธิทำให้คลายความกังวล จิตใจสงบและปลดเปลื้องจากความทุกข์ใดๆ สิ่งนี้จึงเป็นที่กล่าวขานในต่างประเทศ และเป็นอีกหนึ่งกุญแจในการทำให้เด็กๆอยู่รอดปลอดภัยมากว่า 10 วัน

 

ตามจริงแล้วการนั่งสมาธิไม่ใช้เพียงหลักศาสนาเท่านั้น มหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ในสหรัฐฯมีงานวิจัยว่าการนั่งสมาธิช่วยให้คลายความวิตกกังวล ความเครียด ความหดหู่และผ่อนคลายความเจ็บปวด

 

ซึ่งในปัจจุบันมีโรงเรียนในสหรัฐฯหลายรายสอนเด็กๆให้นั่งสมาธิ แม้จะไม่ใช่โรงเรียนในศาสนาพุทธก็ตาม

 

เรียนภาษาอังกฤษกับ อ.อดัม             

The kids looked very calm when they were first discovered by British divers last week. เด็กๆดูสงบนิ่ง เมื่อได้รับการช่วยเหลือจาก 2 นักดำน้ำอังกฤษเป็นครั้งแรก

 

The boys' coach was a Buddhist monk for ten years and taught them how to meditate in the cave. โค้ชของเด็กๆเคยบวชเป็นพระนาน 10 ปี และสอนให้เด็กๆทำสมาธิในถ้ำ

 

meditate (v.) นั่งสมาธิ อ่านว่า เมะดิเถท

 

Meditation can have a role in treating anxiety, depression and pain. การนั่งสมาธิมีบทบาทช่วยลดความกังวล ความเครียด ความหดหู่และผ่อนคลายความเจ็บปวด

 

Nowadays there are many American schools that have implemented meditation programs. ปัจจุบันมีโรงเรียนในสหรัฐฯหลายราย ได้ประยุกต์โปรแกรมการนั่งสมาธิมาสอนเด็กๆ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ