12 ก.ค. 2561
16,462 ครั้ง

ดราม่า! แม่โพสต์แฉ รพ.ในปราจีนฯ ติดฉลากยาประจาน "มารดาเด็กโพสต์ด่า จนท."

จากกรณีที่ในโลกโซเชียลมีการแชร์โพสต์ของหญิงสาวที่ชื่อ Lookked Chalisa ถึงกรณีที่ตนเองได้พาลูกชายไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี

 

หลังจากที่ได้ตรวจรักษาแล้ว ตนเองได้รับยากลับไปถึงบ้าน เมื่อหยิบขวดยามาดูพบว่าที่ฉลากยา มีข้อความตรงชื่อคนไข้ซึ่งเป็นลูกชายตัวเองว่า “ด.ช.ณัฏฐนันท์ (มารดาเด็กโพสด่า เจ้าหน้าที่)” ซึ่งทำให้ตนเองไม่พอใจที่โรงพยาบาลคีย์ฐานข้อมูลแบบนั้นลงไป จึงได้ถ่ายภาพนำไปลงเฟซบุ๊กของตน

 

พร้อมกับลงข้อความว่า “ขอข้อมูล รายละเอียดชัดเจนด้วยค่ะ ไม่ได้มีเจตนาที่จะประจานแต่ลงประวัติแบบนี้เพื่ออะไรคะ ใครสามารถให้ข้อมูลได้บ้างคะ “เมื่อข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปทำให้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่าโรงพยาบาลทำไม่เหมาะสม ขาดจรรยาบรรณ และมีการแชร์ต่อจำนวนมาก

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังโรงพยาบาลประจันตคาม ไม่สามารถติดต่อ ผอ.ได้ จึงได้สอบถามเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ผอ.กำลังตรวจคนไข้อยู่

 

ต่อมาได้พบกับ น.ส.ชาลิสา เกตุปาน อายุ 24 ปี ผู้โพสต์ดังกล่าว ได้กล่าวว่า ก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะเข้ามาได้มีเจ้าหน้าที่จากทางโรงพยาบาล ได้นำหนังสือลงลายชื่อผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจันตคาม โดยมีข้อความระบุว่า

 

"เป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเจ้าหน้าที่ หวังดี ไประบุข้อความวงเล็บหลังชื่อผู้ป่วยว่า มารดาโพสต์ด่าเจ้าหน้าที่เท่านั้น เพื่อจะเฝ้าระวังในการให้บริการครั้งต่อไปเพื่อจะบริการให้ดีที่สุด ไม่มีเจตนาอื่นใด ทางโรงพยาบาลจึงขอรับผิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น" เพียงเท่านั้น

 

ผู้โพสต์เผยว่า เมื่อประมาณ 2-3 เดือนก่อน ช่วงกลางดึกตนเองได้พาลูกชายที่ป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย มีไข้สูงมักจะมีอาการชัก ซึ่งช่วงที่พาลูกชายไปหาหมอที่โรงพยาบาลมักจะเป็นช่วงกลางคืน ซึ่งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมักจะมีสีหน้าไม่ค่อยแจ่มใส เพราะเป็นเวลาช่วงพักผ่อนไม่เอาใจใส่ดูแลคนป่วย ซึ่งเป็นเช่นนี้บ่อยครั้ง ตนเองจึงรู้สึกไม่พอใจได้ระบายความรู้สึกลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ที่โรงพยาบาลระหว่างนั่งรอ หลังจากที่พาลูกกลับจากโรงพยาบาลมาที่บ้านก็ลบข้อความออกไปนานแล้ว และไม่ได้คิดอะไร

 

จนกระทั่งเช้าวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา ตนเองได้พาลูกชายไปโรงพยาบาล ในช่วงที่ตนเองรับยา เจ้าหน้าที่ไม่ได้ให้ดูที่ขวดยา บอกแต่วิธีการกินยา พร้อมกับนำใส่ถุงยาทันที ตนเองจึงได้รีบกลับมาที่บ้าน เมื่อจะเอามาให้ลูกกิน กลับพบข้อความดังกล่าว ทำให้ตนเองไม่พอใจ จึงได้ถ่ายรูปโพสต์ลงเฟซบุ๊กตัวเอง ตนเองคิดว่าการที่โรงพยาบาลทำแบบนี้ถือว่าไม่เหมาะสม เป็นการประจานคนไข้

 

ในส่วนที่ตนทำหรือโพสต์ลงไปก่อนหน้านี้ตนยอมรับ แต่ไม่มีคำอะไรที่รุนแรง หรือด่าเจ้าหน้าที่เลยโดยคำพูดนั้นตนเพียงบอกว่า “ทำเหมือนไม่เต็มใจรับ หรืออยากดูแลคนไข้เลยนะ" เป็นคำพูดเชิงน้อยใจว่าทำไมแพทย์หรือพยาบาลที่อยู่วันนั้นต้องทำหน้าแบบนั้น

 

ตนยังจำข้อความที่โพสต์ได้ การที่ออกมาตนเองไม่ได้ต้องการที่จะเรียกร้องอะไรจากโรงพยาบาล เพียงแต่อยากให้เจ้าหน้าที่บางคนเอาใจใส่คนไข้ให้มากกว่าเดิม ปรับปรุงบุคลากรให้ใช้คำพูดที่ดีกับคนไข้เท่านั้น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-xLmiJwhAHM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ