16 ก.ค. 2561
6,803 ครั้ง

ภรรยาจ่าแซมฝากบอกทีมหมูป่า ไม่ต้องร้องไห้ ขอให้ทำดีตอบแทนการเสียสละ

ร้อยเอ็ด-บรรยากาศที่วัดบ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งมีพิธีเก็บอัฐิของนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง ทางครอบครัว ภรรยารวมทั้งญาติและเพื่อนสนิท ได้ร่วมประกอบพิธีตามพิธีกรรมท้องถิ่นและพิธีทางศาสนา หลังจากเสร็จสิ้นพิธีสุมเพลิงหรือเผาจริงโดยไฟหลวงพระราชทานเมื่อคืนวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

ได้ทำการคัดแยกและเก็บอัฐิ ก่อนนำเถ้ากระดูกของจ่าแซมไปลอยอังคารที่แม่น้ำชี ที่วัดท่าสะแบง หมู่ 4 ตำบลมะบ้า อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด และนำกระดูกอีกส่วนหนึ่งมาไว้ที่บ้านครอบครัวกุนัน

 

ด้านพ่อของจ่าแซม กล่าวว่า อัฐิอีกส่วนของจ่าแซม จะหารือกันว่าจะนำไปบรรจุไว้ในเจดีย์ที่วัดหนองคูหรือบริเวณหนองกุดแคนภายในหมู่บ้าน ซึ่งจะเป็นสถานที่ตั้งอนุเสาวรีย์นาวาตรีสมาน ที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดอยู่ระหว่างก่อสร้างเป็นสวนสาธารณะติดบึง เพื่อเป็นแลนด์มาร์คของที่นี่ ซึ่งจะนำเหรียญรางวัล โล่ห์ประกาศเกียรติคุณของนาวาตรีสมานมาจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของเขาด้วย

 

ส่วนอัฐิอีกส่วนที่จะไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง จังหวัดนครพนม บ้านเกิดภรรยาวัน-เวลาใดนั้น นางวลีพร บอกสั้นๆ ว่า ต้องดูสภาพภูมิอากาศ และเวลาสะดวกก่อน พร้อมเปิดใจพร้อมน้ำตาว่า รู้สึกภูมิใจที่สามีเป็นคนดี ปฏิบัติหน้าที่อย่างเสียสละ จนมีผู้คนร่วมแสดงความรักและอาลัยในงานจำนวนมาก โดยหลังจากนี้จะขอเดินตามรอยความดีที่นาวาตรีสมานได้ทำมาตลอด

 

นอกจากนี้ นางวลีพร ยังกล่าวภายหลังพิธีลอยอังคารนาวาตรี สมาน ว่ารู้สึกสบายใจ อยากให้พี่ไปสวรรค์ ไม่ต้องห่วงอะไร หนูทำหน้าที่ตัวเองเต็มที่ ส่วนพี่ก็อยากให้อยู่ภพภูมิที่ดี ไปสู่สวรรค์ชั้นฟ้าเหมือนที่ทุกคนทำเพื่อพี่ ทุกคนเสียใจกับพี่ แรงบุญจิตอาสาที่พี่ทำมา ขอให้พี่ไปตามบุญของพี่พอแล้ว คือหมดทางโลกแล้ว ไม่ต้องเหนื่อยแล้ว ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องห่วงอะไรแล้ว

 

สำหรับน้อง 13 คน ก็ขอบคุณที่มีตัวแทน มีรูป มีอะไรหลายๆ อย่างที่น้องส่งมาแสดงความเสียใจ และทางรอบครัวส่งมาแสดงความเสียใจ ส่วนชีวิตน้องๆ อายุยังน้อย ต้องมีอนาคต ก็ให้ตามความฝันตัวเองให้สำเร็จ ส่วนคนทั้งประเทศที่รักพี่แซมก็ขอขอบคุณมากที่เป็นกำลังใจให้ครอบครัว และหากภารกิจแล้วเสร็จจะเดินทางไปที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนจังหวัดเชียงรายอย่างแน่นอน รวมถึงไปพบเจอน้องๆ ทีมหมูป่าด้วย และยังได้กล่าวภูมิใจที่ทุกๆคนร่วมช่วยงานอย่างเกินความคาดหมาย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/VxVazDqHbQ0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ