26 ก.พ. 2557
12,675 ครั้ง

สาเหตุพื้นปูนรพ.รามาฯ บางพลี ถล่ม

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ระบุว่าหลังจากการลงพื้นที่ หลังเกิดเหตุวานนี้ พบว่าจุดเกิดเหตุเป็นปล่องบันไดระหว่างตึก

 

การก่อสร้างปล่องบันได มีความหนา 25 cm สร้างคู่กันไป 

 

โดยระหว่างเกิดเหตุคนงานกำลังหล่อคอนกรีตให้สูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคอนกรีตมีความสูง 28 เมตร(ประมาณตึก 9 ชั้น) คานคำยันมีความสูงเพียง 2 ชั้นเท่านั้น

 

ตัวอย่างโครงสร้างอาคารที่เกิดเหตุ

 

ข้อมูลที่อธิบายมาเป็นเพียงสาเหตุเบื้องต้น แต่แรงกระตุ้นที่ทำให้เกิดการถล่ม เกิดจากอะไรต้องหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนการก่อสร้างในรูปแบบค้ำยันแบบรพ.รามานี้ ก็ใช้ในการสร้างคอนโด หรือตึกสูงในประเทศ

 

 

จากข้อมูลที่ให้มาเรื่องการค้ำยัน ก็มีการวางแผนตามมาตรฐานความปลอดภัย แต่ต้องเจาะคอนกรีตอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ยอมรับว่าจุดก่อสร้าง(บางพลี)ดินอ่อน แต่อาคารสร้างบนเสาเข็มที่มีขนาด 40 เมตร มีความแข็งแรง

 

 

ถ้ามีเสียงลักษณะนี้เกิดขึ้นก่อนถล่ม อาทิ เสียงบึ้มสาเหตุมาจากคอนกรีต  เสียงอี๊ดสาเหตุมาจากเหล็ก ด้านเจ้าของโครงการ เตรียมหาหน่วยงานการเข้ามาตรวจสอบ และให้หน่วยงาน "นิติวิศวกรรม" คือการใช้หลักวิชาการ-วิทยาศาสตร์ คล้ายนิติวิทยาศาสตร์เข้ามาสอบสาเหตุ

 

 

ในส่วนของการสอบหาสาเหตุ ต้องดูอย่างละเอียดเพื่อหาคำตอบให้เร็วที่สุด ก่อนเดินหน้าโครงการต่อไปได้ เพราะในพื้นที่มีการสร้างอาคารแบบเดียวกัน

 

 

ตนเองขอแสดงความเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ชี้การเกิดเหตุนี้จะทำให้เกิดองค์ความรู้ในวงการวิศวกรรม เพราะอาคารสูงหรือเตี้ยก็สามารถพังได้ ถ้าการก่อสร้างไม่มีมาตรฐาน (ไม่ได้หมายถึงโครงการนี้) ก็มีหลายสาเหตุ

 

 

การก่อสร้างที่ขาดมาตรฐาน (ความรู้) มีทั้งการวางแบบ กระบวนการก่อสร้างที่เป็นลำดับ การก่อสร้าง ต้องหาผู้รับเหมาที่มีมาตรฐาน มีใบประกอบ และระหว่างก่อสร้าง ต้องใส่ใจการควบคุมงาน

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ