17 ก.ค. 2561
4,247 ครั้ง

แจงปมรับน้องพิเรนทร์ ที่แท้เป็นรุ่นพี่สาวประเภทสอง ขอโทษกับสิ่งที่ทำ ชี้มุมกล้องทำเข้าใจผิด

เฟซบุ๊กเพจ ANTI SOTUS เพจที่รณรงค์ต่อต้านการรับน้องที่ไม่สร้างสรรค์ เผยภาพที่ระบุว่า เป็นภาพที่ถ่ายจากกิจกรรมรับน้องของคณะหนึ่งใน มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.ตาก

 

โดยเป็นภาพนักศึกษาสาวรุ่นน้อง กำลังทำท่าเหมือนใช้ปากทำออรัลเซ็กส์ให้กับนักศึกษาชายอีกคน โดยมีรุ่นน้องนั่งล้อมรอบปรบมือ ทั้งนี้ เรื่องราวดังกล่าว กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยชาวเน็ตจำนวนมากมองว่า การรับน้องเช่นนี้เป็นการคุกคามทางเพศ ไม่สมควรอย่างยิ่ง ทั้งเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยดังกล่าว ชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเข้ามาโพสต์แสดงความคิดเห็นว่า “น้องไม่ใช่ผู้หญิง อี… ไปศึกษาข้อมูลก่อนเด้อ ไม่พูดเยอะ เจ็บคอ” ซึ่งเพจดังกล่าวได้โพสต์ข้อความตอบกลับไปด้วยว่า “ไม่ต้องพูดเยอะก็ได้ครับ แล้ว LGBT (เพศทางเลือก) ไม่ควรได้รับเกียรติในฐานะผู้หญิงเหรอครับ? จริงๆคุณตอบมาแบบนี้ เพราะเขาเป็น LGBT คุณถึงกล้าให้น้องไปทำอะไรแบบนี้รึเปล่าครับ? คือไม่ได้รู้สึกผิดด้วยซ้ำมั้งนิ จริงๆถ้าเจ็บคอ ก็อมยาอมก่อนก็ได้ครับ”

 

นอกจากนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกราย ที่ระบุว่าตัวเองเป็นรุ่นพี่ที่เคยศึกษาในสถาบันดังกล่าว เข้ามาโพสต์แสดงความคิดเห็นด้วยว่า “ในฐานะรุ่นพี่ที่เคยศึกษามหาลัยนี้มานะครับ ผมก็เป็นคนนึงนะครับ ที่ไม่เห็นด้วยกับระบบ SOTUS แต่ก็อย่างว่านะครับ ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมสอบถามไปยัง บุคคลภายในแล้ว ได้คำตอบมาว่า กองการศึกษาได้เรียก นักศึกษาดังกล่าวตามภาพ เข้ามาตักเตือน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้สั่ง งดกิจกรรมรับน้องของมหาลัยแล้วครับ

 

และอีกอย่างนะครับ มหาลัยไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย เห็นบางคนด่ามหาลัยโน้นนี้ อย่าโทษมหาลัยที่ไม่ดูแลเลยครับ เพราะบางครั้ง ทางมหาลัยเข้าก็มีคำสั่งให้ อาจารย์ลงมากำกับดูแลอยู่แล้วครับ แต่อาจจะดูไม่ทั่วถึง ความผิดนี้เป็นของตัวบุคคลโดยตรง ที่ตัวน้องๆ อาจจะเล่นสนุกกันจนเกินไป จนลืมคำว่าขอบเขตของการรับน้อง ยังไงผมกราบขอโทษแทนรุ่นน้องด้วยครับ ผมไม่ได้มาปกป้องรุ่นน้องนะครับ ผมมาปกป้องสถาบัน"

 

จนกระทั่งคณะผู้บริหาร ร่วมกับ นายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาตาก กับพร้อม นิสิตนักศึกษาที่แสดงในคลิปมาชี้แจง และขอโทษกับสังคมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

โดยนายปัญญา พระสุทัย นายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาตาก เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นได้เรียนประชุมคณะทำงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อกำหนดกิจกรรมกฎระเบียบการรับน้องจะดำเนินการไปในทิศทางใด ที่ผ่านมากิจกรรมรับน้องมีอยู่หลายอย่างที่เป็นประโยชน์กับสังคม อาทิการสร้างฝายน้ำล้น ทำบุญตักบาตร ที่ผ่านมาการรับน้องที่ดีก็คือ การช่วยเหลือดูแลน้องช่วยขนของเข้าหอพักนักศึกษา ช่วยน้องเตรียมเรื่องเอกสารเกี่ยวการเข้ามหาวิทยาลัย

 

ที่ผ่านมาทางคณะได้มีการรับน้องที่ดี การเสนอข่าวต้องเสนอในด้านดี ต้องไม่เสนอในด้านลบเพียงอย่างเดียว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของรุ่นพี ไม่ใช้เด็กปี1 ซึ่งการรับน้องจะไม่มีการบังคับหรือว่า เพราะการรับน้องใหม่โดยกฎระเบียบจะไม่มีการบังคับกัน แล้วแต่ความสมัครใจที่จะเข้าร่วมกิจกรรมรับน้อง

 

นายกสโมสรนักศึกษา กล่าวว่า รู้สึกตกใจกับเกตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต่อไปจะจัดให้มีความรัดกุมมากขึ้น ต้องขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

นอกจากนี้นักศึกษาที่อยู่ในภาพซึ่งเป็นสาวประเภทสอง เผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างน้องๆ ตนเองเป็น นศ.ปี 3 ได้เข้าไปสานสัมพันธ์กิจกรรมในวันนั้น อาจจะเป็นการเต้นในท่าทางที่สื่อออกไป ทำให้ดูไม่ดี ทั้งนี้ต้องขอโทษกับสิ่งที่ทำลงไป ทำให้เกิดความไม่เหมาะสม

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gOO3PECekcY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ