28 ก.ค. 2561
12,723 ครั้ง

เปิดคลิปนาทีชีวิต กู้ภัยไทยลุยช่วยผู้ประสบภัยลาวหนีตายเขื่อนแตก - แพทยสภารับสมัครหมอจิตอาสา

ความคืบหน้าจากเหตุกรณ์เขื่อนเซเปียน – เซน้ำน้อย แตกเนื่องจากการที่มีฝนตกหนัก จนเกิดเหตุอุทกภัย ทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แขวงจำปาสักและแขวงอัตตะปือ ทางภาคใต้ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวนั้น ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 32 ราย และสูญหายอีก 126 ราย
 
 
ขณะที่ในโซเชียลฯ มีการแพร่คลิปขณะทีมกู้ภัยไทย ฮุก 31 ทีม เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ยังติดอยู่บนเกาะกลางน้ำในเมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ จนรอดชีวิตออกมาได้อย่างปลอดภัยทุกคน 
 
 
ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก แพทยสภา ได้ประกาศเชิญชวนแพทย์ไทยเข้าร่วม “โครงการแพทย์อาสา แพทยสภา ช่วยผู้ประสบภัย สปป.ลาว” ระบุว่า
 
ตามที่เกิดภัยพิบัติเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก ในแขวงอัตตะปือ ทางตอนใต้ของ สปป.ลาว นั้น เป็นวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหาย บาดเจ็บ พิการ และสูญเสียชีวิตของประชาชนของ สปป.ลาว จำนวนมาก
 
นายกแพทยสภาจึงได้มอบให้สำนักงานเลขาธิการแพทยสภาจัดตั้ง “โครงการแพทย์อาสา แพทยสภา ช่วยผู้ประสบภัย สปป.ลาว” ขึ้นในวันที่ 26 ก.ค.2561
 
โดยถึงแม้ว่า ขณะนี้ (27 ก.ค.2561) ทาง สปป.ลาว จะยังไม่ได้แจ้งความประสงค์ขอความช่วยเหลือ จากหน่วยแพทย์ จากประเทศไทย หรือ กระทรวงสาธารณสุขก็ตาม แต่เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที เมื่อทาง สปป.ลาว หรือกระทรวงสาธารณสุข มีความประสงค์ แจ้งมาทางแพทยสภา
 
ทางโครงการ จึงได้ขอเปิดรับสมัครแพทย์อาสา ที่ประสงค์อาสาออกหน่วยช่วยเหลือไว้ล่วงหน้า ซึ่งแบ่งพื้นที่การเข้าช่วยเหลือ ออกเป็น
 
1.จ.อุบลราชธานี เพราะเป็นจังหวัดที่ติดกับสถานที่เกิดเหตุ
 
2.ในพื้นที่ ฝั่งสปป.ลาว
 
3.ได้ทั้งสองแบบ
 
โดยมีขั้นตอนดังนี้
 
ขั้นที่ 1.ให้แพทย์ขึ้นทะเบียนแพทย์จิตอาสา โดยกรอกผ่านเว็ปแพทย์อาสา และติดตามความคืบหน้าสถานการณ์ โดยแพทยสภาจะเรียนแจ้งเป็นระยะ ๆ ในห้องนี้และห้องline แพทย์อาสา
 
ขั้นที่ 2.รอความต้องการ จากกระทรวงสาธารณสุข หรือจาก สปป.ลาว ที่แจ้งขอสนับสนุนมาที่แพทยสภา ทั้ง ประเภท จำนวน ช่วงเวลา และสถานที่ คือที่อุบลราชธานี หรือที่ฝั่งสปป.ลาว *ซึ่งอาจมีหรือไม่ก็ได้ตามความจำเป็นของสถานการณ์
 
ขั้นที่ 3 ทางโครงการจะแจ้งเวลาและวันให้ แพทย์อาสาเฉพาะท่านที่ลงทะเบียนไว้ และตรงคุณสมบัติ เลือกอีกครั้งหนึ่งตามความสะดวกผ่านเว็บแพทย์อาสา ทั้งนี้จะต้องเดินทางเข้าปฏิบัติงานไม่ต่ำกว่า 3 วัน 2 คืน
 
ขั้นที่ 4 การประสานงาน การเดินทางต่างๆ ทีมสต๊าฟของแพทยสภา จะประสานโดยตรงกับท่าน ที่ได้รับคัดเลือกแต่ละรายเพื่อยืนยัน ใช้ระบบเดียวกับแพทย์อาสาเนปาล ท่านจะต้องมีพาสปอร์ต และ MD Card ที่ไม่หมดอายุ พร้อมเดินทาง (หากหมดอายุต้องรีบต่อก่อน)
 
สำหรับแพทย์ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://tmc.or.th/volunteer/index.php
 
 
ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งให้เลื่อน การจัดงานเลี้ยงขอบคุณผู้ร่วมปฏิบัติหน้าที่ในการช่วยเหลือนำเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่า อะคาเดมี 13 คน ออกจากวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม จากเดิมงานดังกล่าวจะมีขึ้นในวันพุธที่ 1 ส.ค.นี้ เนื่องจากแขกรับเชิญส่วนใหญ่ อยู่ระหว่างไปปฎิบัติภารกิจให้ความช่วยเหลือ เหตุการณ์เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตกที่ประเทศลาว  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/iBH45dOVzLg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ