27 ก.พ. 2557
6,221 ครั้ง

'ยิ่งลักษณ์' สวนกลับ 'สุเทพ' พร้อมเจรจาใต้กรอบรธน.-ยุติม็อบหรือไม่

 

'ยิ่งลักษณ์' สวนกลับ 'สุเทพ' พร้อมเจรจาใต้กรอบรธน.-ยุติม็อบหรือไม่ แจงศรส.เชิญเลขาฯยูเอ็นมาไทย ชี้เป็นผู้มีประสบการณ์ 

 

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ กล่าวถึงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯกปปส. ประกาศจะเจรจากับนายกฯแบบตัวต่อตัว พร้อมถ่ายทอดสดผ่านทีวีทุกช่องว่า เห็นด้วยกับการเจรจาโดยสันติ แต่ขอถามนายสุเทพกลับว่า จะเจรจาภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ และพร้อมยุติการชุมนุม เพื่อให้การเลือกตั้ง สามารถเดินหน้าไปได้ตามกรอบรธน.หรือไม่

 

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่าหลักของการพูดคุย แม้ไม่มีสูตรสำเร็จ แต่จำเป็นต้องมีกรอบในการเจรจาในระดับหนึ่งและมีเป้าหมายที่ตรงกันก่อน เพื่อให้การเจรจาสามารถเดินไปได้ หาก 2  ฝ่ายยังเป็นเส้นขนาน ก็จะไม่สามารถหาจุดที่บรรจบกันได้ และหากเป็นการพูดคุยนอกกรอบรัฐธรรมนูญ ที่ไม่สามารถปฏิบัติได้ ก็ควรจะมีผู้รู้หรือนักวิชาการ เข้ามามีส่วนร่วม เสนอมุมมองจะในการแก้ปัญหา

 

 

ทั้งนี้ รักษาการนายกฯ ย้ำว่า รัฐบาลพร้อมเปิดทุกแนวทางในการเจรจา และยินดีรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ไม่อยากให้มองว่าการพยายามแก้ปัญหาความขัดแย้ง สุดท้ายแล้วจะมีฝ่ายแพ้และชนะ แต่อยากให้มองว่าเป็นการช่วยกัน ประคับประคองประเทศ ให้สามารถเดินหน้าไปได้ เพราะหากยังยึดทิฐิ สุดท้ายไม่สามารถหาทางบรรจบกันได้

 

 

สำหรับกรณีที่ ศรส. เตรียมเชิญ นายบัน คี มุน เลขาฯ ยูเอ็น เข้ามาสังเกตการณ์ในไทยและขอคำแนะนำในการแก้ปัญหานั้น มองว่าเเลขาฯ ยูเอ็น มีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งในหลายประเทศ การได้รับฟังความคิดเห็นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่สุดท้ายแล้วเราก็ต้องคุยกันภายในประเทศ

 

 

นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงประเด็นที่มีทหารหน่วยซีลของกองทัพเรือ เข้ามามีส่วนร่วมในการชุมนุมของกปปส.ว่า เป็นหน้าที่ของผู้บัญชาการทหารเรือ จะต้องมีคำตอบในเรื่องนี้ โดยต้องให้เวลาในการตรวจสอบและรายงานขึ้นมาตามลำดับขั้น เพราะโดยปกติแล้วข้าราชการ โดยเฉพาะฝ่ายความมั่นคงจะต้องวางตัวเป็นกลาง

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ