28 ก.พ. 2557
6,076 ครั้ง

เรื่องนี้'เฉลิม'จะไม่ยุ่ง! เย้ย 'สุเทพ'ไร้เกียรติ ไม่คู่ควรเจรจากับ 'ยิ่งลักษณ์'

'เฉลิม' ไม่ขอยุ่งวงเจรจาตามคำท้า 'สุเทพ' ชี้ 'ยิ่งลักษณ์' ไม่ควรให้เกียรติ 'สุเทพ' เพราะเป็นผู้ต้องหาคดีกบฎ แต่เคารพการตัดสินใจ หากเจรจาหาทางออกทางการเมือง

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการ ศรส. ให้สัมภาษณ์ในฐานะสมาชิกพรรคเพื่อไทย แสดงความคิดเห็นกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะขอพบและเจรจากับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แบบตัวต่อตัวออกโทรทัศน์ให้ประชาชนทั่วประเทศรับทราบว่า ส่วนตัวไม่ทราบว่านายกฯ จะตัดสินใจอย่างไร แต่คิดว่านายกฯ ไม่ควรให้เกียรตินายสุเทพ เพราะนายสุเทพเป็นผู้ต้องหาคดีกบฏ เป็นผู้ต้องหา เป็นแกนนำ กปปส. ซึ่งเป็นองค์กรเถื่อน

ขณะที่นายกฯ เป็นผู้นำประเทศตามกฎหมายและตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ตนมองว่านายสุเทพไม่มีทางไป ขอพบนายกฯ แต่ถ้านายกฯ ไปพบ ตนก็เคารพการตัดสินใจของนายกฯ ในฐานะสมาชิกพรรคเพื่อไทยคนหนึ่ง

"ความเห็นของผม เรายึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยใช่ไหม ปี 49 พวกคุณปฏิวัติ ร่างรัฐธรรมนูญ พวกผมเป็นฝ่ายค้าน คุณแพ้เลือกตั้งใช่ไหม คุณมาปล้นคนของพวกผมไป ตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร นายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ นายอภิสิทธิ์กับนายสุเทพแก้ปัญหาม็อบตายเกือบ 100 คน บาดเจ็บเกือบ 2,000 คนใช่ไหม คุณยุบสภาฯ คุณเป็นรัฐบาล ผมเป็นฝ่ายค้าน พวกผมชนะเลือกตั้งใช่ไหม คุณแพ้เลือกตั้งในขณะนั้นครั้งหนึ่ง รัฐบาลรัฐประหารครั้งที่สอง คุณเป็นนายกฯ พวกผมชนะเลือกตั้ง เมื่อพวกผมชนะเลือกตั้งมาตลอด คราวนี้คุณไม่ลงเลือกตั้งเพราะคุณกลัวแพ้การเลือกตั้ง วิธีที่ดีที่สุดคุณต้องยอมรับเลือกตั้งแล้วต้องเลือกตั้งให้เสร็จ ตั้งรัฐบาลแล้วอยู่สั้น ๆ ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ นายสุเทพ มีความคิดจะปฏิรูปการเมืองอย่างไรเสนอมา แต่ต้องถามประชาชนว่าเอาด้วยไหม ถึงวันนั้นนายกรัฐมนตรีก็ยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ภายใต้การปฏิรูปที่ทุกฝ่ายยอมรับ วิธีนี้ดีที่สุด ไม่เสี่ยงคุก ไม่เสี่ยงตะราง สมมติมาเรียกร้องให้นายกฯ ลาออก พอนายกฯ ลาออก พวกนั้นก็ไปแจ้งจับนายกฯ" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

พร้อมกันนี้ ผอ.ศรส. กล่าวถึงประเด็นของจำนวนผู้มาร่วมชุมนุมกับนายสุเทพว่ามียอดสูงสุดอยู่ที่ 210,000 คน โดยเมื่อคืนที่ผ่านมายอดผู้ชุมนุมเหลือเพียง 3,000 กว่าคน ที่เวทีชุมนุมสี่แยกปทุมวันนายสุเทพขึ้นพูดมีคนฟัง 3,700 คน แต่พอนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ขึ้นพูด ผู้ชุมนุมลดลงเหลือประมาณ 800 คน ตนมองว่าพวกนี้ไม่ใช่นักปราศรัย เพราะนักปราศรัยต้องพูดให้คนฟังรู้สึกโกรธแทน แต่นี่พูดไปโกรธไป ด่าไป คนฟังก็กลับบ้านหมด ตนเป็นนักปราศรัยที่เวลาปราศรัยมีเนื้อหาสาระ เมื่อคนฟังก็รู้สึกโกรธแทน แต่นี่โกรธเอง คนเลยกลับหมด เรื่องไม่สนุกก็สนุกเอง

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ