28 ก.พ. 2557
20,245 ครั้ง

อุบัติเหตุรถทัศนศึกษาคว่ำ ที่ถนนสาย 304 นาดี

สาย 304 อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุถี่ โดยเฉพาะจุดเกิดเหตุที่เป็นทางลงเขาระยะทางยาว 5 กม.นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผจก.ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน สดในห้องส่ง ระบุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นรถโดยสารขนาดใหญ่ โดยอุบัติเหตุมักเกิดเวลากลางคืน เพราะเป็นรถทัศนศึกษา เน้นเดินทางดึกประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น คือ คนขับรถไม่ชำนาญการ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าทำไมร.ร.เดียวกันต้องใช้รถหลายบริษัท การเช่ารถข้ามจังหวัด อย่าง ร.ร.นี้ อยู่โคราช แต่ต้องเช่าที่ขอนแก่น และร.ร.ไม่มีทางรู้เลยว่าคนขับรถทัศนศึกษานี้จะมีความชำนาญเส้นทาง-มีคนขับผลัด2หรือไม่ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาจากเส้นทาง หรือ คนชำนาญคนขับ แต่การสูญเสียชีวิตที่เกิดขึ้นมาจากคุณภาพรถที่ต่ำ

 

อ.ณัฐพงศ์ บุญตอบ คณะทำงานสืบสวนอุบัติเหตุ ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุ ที่ลงพื้นที่ในวันนี้ บอกว่า กม.41-45 เป็นทางชัน มีเด็กรถขึ้นไปบนชั้น 2 ตะโกนบอกผู้โดยสารว่าเบรกแตก ให้จับสิ่งยึดเอาไว้ส่วนความเสียหายที่พบคือสภาพรถบัสชั้นบนพังทั้งหมด เก้าอี้โดยสารหลุด ได้รับความเสียหายรุนแรง ซึ่งโครงสร้างพังเสียหาย เบาะพัง - ผู้โดยสารหลุดออกมานอกตัวรถ เป็นจุดทำให้เกิดการเสียชีวิตของเด็กๆจำนวนมาก ส่วนเด็กที่เสียชีวิตเกือบทั้งหมดหลุดออกจากตัวรถ ส่วนชั้นล่างโดนเกี่ยวเสียหายไป 2 จาก 6 ที่นั่ง โดยที่นั่งข้างบนฝั่งซ้ายหลุดออกทั้งแถบ ไม่ได้ติดกับตัวรถ ที่สำคัญไร้เข็มขัดนิรภัย

 

โดยอ.ณัฐพงศ์ สรุปสาเหตุเบื้องต้นมาจากคุณภาพของรถ ที่ไร้มาตรฐาน ไม่มีค.ปลอดภัย ฝากไปยังสถานศึกษาคัดเลือกรถที่ใช้ทัศนาจรด้วย โดยปัญหาของถ.304 คือติดปัญหาเป็นพื้นที่อุทยาน ยากต่อการขยายถนน

ชัชชาติ รักษาการรมว.คมนาคม ยืนยันต้องเร่งหาสาเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็เกิดอุบัติเหตุบอกเรื่องนี้มีการร่างเป็นกฏกระทรวงไว้เพื่อยกระดับความปลอดภัย ซึ่งใกล้แล้วเสร็จ ส่วนการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือเพิ่มไหล่ทาง - ไฟส่องสว่าง ส่วนระยะยาวเตรียมขยายถนนซึ่งรอผ่าน EIA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ