16 ส.ค. 2561
956 ครั้ง

ปภ.เหนือสั่งเฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าหลาก 4 จว. หากปริมาณฝนเกิน 80 มม.

ลำปาง-ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปางและภาคเหนือ 4 จังหวัด เฝ้าติดตามปริมาณฝนสะสมในพื้นที่ 4 จังหวัด ภาคเหนือ เพื่อการแจ้งเตือนภัยล่วงหน้าให้จังหวัดและ อปท.ในพื้นที่พิจารณาอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม หากปริมาณฝนเกิน 80 มม.
 
วันนี้ (16 ส.ค. 61) นายคมสัน สุวรรณอัมพา ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง เปิดเผยว่า ตามคำเตือนพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคเหนือ ซึ่งพื้นที่ 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ในเขตดูแลของศูนย์ได้แก่ จ.เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮองสอน ถือว่ามีพื้นที่เสี่ยงภัยทั้งน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่มในทุกจังหวัด ซึ่งมีหมู่บ้านเสี่ยงภัยระดับสีแดง โดยเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยที่น่าห่วงโดย ในช่วงวันที่ 13-16 สิงหาคม 2561 ให้ติดตามสภาวะอากาศปริมาณน้ำฝน จากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเรื่องพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน จะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนาม ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกเพิ่มมากขึ้น ปริมาณฝนสะสมที่เพิ่มขึ้น อาจส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่ริมน้ำ พื้นที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ที่มีสถานการณ์น้ำท่วมขังอยู่เดิม และปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ในเกณฑ์มาก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม ส่งผลกระทบจากปริมาณฝนสะสมภาคเหนือ 17 จังหวัดได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลําพูน ลําปาง พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ พิษณุโลก สุโขทัย อุตรดิตถ์ กําแพงเพชร พิจิตร ตาก นครสวรรค์และจังหวัดอุทัยธานี
 
 ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยปภ.เขต 10 ลำปางได้จัดเตรียม ความพร้อม ทั้งกำลังพล อุปกรณ์ และยานพาหนะ ให้พร้อมช่วยเหลือประชาชนได้ตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งกำชับเครือข่ายอาสาสมัครจากทุกภาคส่วน ให้จัดชุดเฝ้าระวัง ติดตามข้อมูลสถานการณ์จากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด และทางปภ.เขต 10 ได้ แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังติดตามตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงภัย ฝาย อ่าง คันกั้นน้ำ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่มีประชาชนไปใช้บริการ หากพิจารณาแล้วว่าเป็นอันตรายให้อพยพประชาชนไปในพื้นที่ปลอดภัย และเร่งดำเนินการแก้ไขโดยด่วน ให้ใช้ประโยชน์จากมิสเตอร์เตือนภัยที่ประจำอยู่ในหมู่บ้านเสี่ยงภัย โดยแจ้งข้อมูลสถานการณ์ภัยที่เกิดขึ้นให้จังหวัดทราบทุกระยะโดยเร็ว เพื่อดำเนินการให้ 
 
ทั้งนี้ นอกจากทางสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยในแต่ละจังหวัด จะมีการประกาศเตือนภัย และเฝ้าระวังพื้นที่กันตลอด 24 ชั่วโมง ในช่วงระยะนี้ที่เกิดมีฝนตกหนัก ทางศูนย์ป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง ยังได้เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัย ปภ.เคลื่อนที่เร็ว พร้อมด้วยอุปกรณ์กู้ภัย และเครื่องจักรกลต่างๆ สามารถที่จะเข้าไปช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมงหากเกิดภัย และแจ้งขอความช่วยเหลือเข้ามา ซึ่งทางศูนย์จะสั่งการให้ชุดเคลื่อนที่เร็วออกไปยังพื้นที่ประสบภัยได้ในทันที.
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ