27 ส.ค. 2561
1,538 ครั้ง

คลิปหญิงของขึ้น กลางพิธีไหว้ครูพื้นบ้านเมืองยะลา

ยะลา-ที่ศูนย์การเรียนรู้พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วายังกูเละ บ้านสาคอ ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา ได้จัดพิธีรวมญาติ ชุมชนสัมพันธ์ไหว้ครูซีละ วายัง ประจำปี 2561 โดยมีบรรดาศิลปินพื้นบ้านทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่จาก จ.ปัตตานี นราธิวาส เดินทางเข้ามาร่วมพิธีดังกล่าว โดยพิธีการไหว้ครู ซีละ และวายังกุเละในปีนี้ ได้รับความสนใจจากผู้คนในชุมชนอีกทั้ง เหล่าบรรดาผู้สืบทอดการแสดงแขนงต่าง ๆ เดินทางมาร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ในระหว่างการทำพิธี ก็ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่ง เกิดอาการร้องไห้ ร่างกายชักเกร็ง จนชาวบ้านต้องช่วยกันหามมาให้ครูหมอในพิธี ได้ทำการบำบัดอาการดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์ที่น่าเหลือเชื่อ เมื่อผู้ร่วมพิธีรายหนึ่งที่เป็นหญิงสาว ได้ประกอบพิธีไหว้ครูซีละ โดยเจ้าตัวมีอาการเหมือนกำลังร้องไห้ และมีญาติพี่น้อง ที่เป็นเครือญาติกันนั้น ได้ร้องไห้ออกมา ต่อการแสดงพิธีกรรมไหว้ครูดังกล่าว

 

จากการสอบถามผู้รู้ในพิธีกรรม ก็ให้ข้อมูลว่า อาการดังกล่าวนั้น เหมือนกับว่า บรรดาเหล่าลูกหลานที่มีเชื้อสายจากบรรพบุรุษ ไม่ว่าจะเป็นซีละ มะโหย่ง หรือ วายังกุเละ เมื่อมาร่วมพิธีกรรมการไหว้ครู ก็เหมือนกับการรำลึกถึงต้นตระกูล บรรพบุรุษ และมีความตื้นตันใจ ที่ยังคงได้ร่วมสืบทอดศิลปะการแสดงดังกล่าวมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อไม่ให้ศิลปวัฒนธรรมดังกล่าวนั้น เลือนหายไปตามกาลเวลา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Kt5KUESwHv0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ