03 มี.ค. 2557
2,318 ครั้ง

ปชป.จ่อยื่นศาลรธน.ยุบพรรคพท. ฐานหนุนแบ่งแยกประเทศ

ทีมกฎหมายประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นศาลรธน.ยุบพรรคเพื่อไทย ฐานหนุนแนวคิดแบ่งแยกประเทศ จี้นายกฯ แสดงจุดยืน

 

 

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวกรณีกลุ่มสนับสนุนรัฐบาล เสนอแนวคิดการตั้ง สปป.ล้านนา แบ่งแยกประเทศ ถือเป็นกบฏต่อราชอาณาจักรไทย ขณะที่ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็ไปขึ้นเวทีในครั้งนั้นด้วย ทางพรรคฯ จึงมอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายเขียนคำร้อง ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณายุบพรรคเพื่อไทย ฐานล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ตามรธน.มาตรา 68 และขอเรียกร้องให้นายกฯ แสดงจุดยืนในเรื่องนี้ให้ชัดเจน เพราะการนิ่งเฉย ไม่ออกมาปฏิเสธ และไม่จัดการกับคนเหล่านี้ อาจทำให้สังคมเข้าใจได้ว่า นายกฯ สนับสนุนแนวคิดนี้ด้วย

 

 

โฆษก ปชป. ยังเสนอให้รัฐบาล ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินให้หมด เพราะแม้จะมีประกาศ แต่กลับมีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้น และตำรวจก็ไม่เคยจับตัวคนร้ายได้เลย ที่สำคัญคือ ขณะนี้ กปปส.ได้ยกเลิกการปิด กทม. ยุบรวมเวทีไปที่สวนลุมพินีแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นใดๆอีก ควรไปประกาศเพิ่ม ในจังหวัดที่มีการระดมมวลชนเคลื่อนไหว แบ่งแยกประเทศ มีการฝึกอาวุธ และจัดตั้งกองกำลังจะดีกว่า

 

 

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต ยังกล่าวอีกด้วยว่า อยากขอให้รัฐบาลทบทวน การเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง เนื่องจากการเลือกตั้ง 5 จังหวัดวานนี้ มีผู้ออกมาใช้สิทธิแค่ 10.2% และวันพรุ่งนี้ 4 มี.ค.ก็จะครบ 30 วันตาม รธน.ม.127 แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถเปิดประชุมสภาฯได้ ซึ่งประเด็นนี้ก็จะถูกยื่นตีความอีกว่า การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นชอบด้วย รธน.หรือไม่ และครม.รักษาการจะพ้นสภาพหรือไม่

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ