11 ก.ย. 2561
4,299 ครั้ง

กสทช.เตรียมถกอาเซียน จ่อเก็บภาษีเฟซบุ๊ก-ยูทูป ชี้เงินออกนอกประเทศ กระทบทีวีดิจิทัล

กสทช.ได้นำผลกระทบที่เกิดขึ้นจากธุรกิจบริการแพร่ภาพและเสียงบนอินเตอร์เน็ต (Over The Top : OTT) ที่แต่ละประเทศไม่สามารถจัดเก็บภาษีเพื่อเป็นรายได้เข้าประเทศ จนเกิดผลกระทบต่อหลายธุรกิจโดยเฉพาะธุรกิจทีวีนั้น ขอความร่วมมือจากทั่วโลกให้ร่วมกันแก้ปัญหา ไม่เช่นนั้นจะส่งผลลุกลามต่อเศรษฐกิจโลก

 

ทั้งนี้ กสทช.จะนำเรื่องการจัดเก็บภาษีธุรกิจ OTT ที่เป็น Facebook และ YouTube มาหารือในการประชุมองค์กรกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมและกิจการโทรทัศน์ของอาเซียน ปลายปีนี้ที่ประเทศไทย โดยจะเสนอแนวทางความร่วมมือระหว่างกัน สำหรับผลกระทบต่อไทย หากพิจารณาข้อมูลของสมาคมโฆษณาทางดิจิทัลของไทย

 

ที่คาดว่าปีนี้จะใช้งบประมาณโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัล 14,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% จากปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการโฆษณาผ่านเฟซบุ๊ก และยูทูบ ขณะที่เม็ดเงินโฆษณาผ่านทีวีดิจิทัลลดลงปีละ 10% จาก 2,500 ล้านบาท ในปี 58 เหลือ 2,000 ล้านบาท

 

ซึ่งเม็ดเงินโฆษณาในธุรกิจทีวีดิจิทัล รัฐสามารถเก็บภาษีได้ แต่เม็ดเงินที่โฆษณาผ่านเฟซบุ๊กและยูทูบ รัฐจัดเก็บไม่ได้ เพราะเงินออกนอกประเทศหมด ฉะนั้นจึงไม่ควรปล่อยให้เศรษฐกิจทั่วโลกถูกกำกับ โดยบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกไม่กี่ราย

 

นอกจากนี้ กสทช.พร้อมชี้แจงต่อศาลปกครอง กรณีบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ได้ยื่นฟ้องขอเพิกถอนคำสั่งของ กสทช. เพื่อขอให้ผู้ใช้บริการดีแทคได้รับสิทธิ์เข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการตามประกาศ กสทช.เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน โดยสัญญาสัมปทานดีแทคจะสิ้นสุดวันที่ 15 ก.ย.61 คาดว่า การประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช. วันที่ 12 ก.ย.นี้ น่าจะได้ข้อสรุปจะเยียวยาผู้ใช้บริการดีแทคหรือไม่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/XrpYPVBC8Uc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ