17 ต.ค. 2561
1,617 ครั้ง

ผบ.ตร.แถลงปิดคดีแหม่มสาวเกาะเต่า ยันไม่มีมูล หลักฐานไม่พบคราบอสุจิ

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลการสืบสวนสอบสวนปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีนักท่องเที่ยวหญิงชาวบริติช ถูกวางยา ขโมยทรัพย์สินและถูกข่มขืนโดยชายไม่ทราบชื่อ ที่ริมหาดเกาะเต่า อำเภอเกาะพงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา

 

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ตั้งแต่ทราบเหตุการณ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประสานสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เพื่อติดต่อครอบครัวของผู้เสียหายในการขออนุญาตให้พนักงานสอบสวนเดินทางไปสอบปากคำผู้เสียหายที่ประเทศอังกฤษ กระทั่งได้ส่งพนักงานสอบสวนหญิง ผู้กำกับการฝ่ายตำรวจสากลและประสานงานภูมิภาคยุโรป และล่ามแปลภาษา รวม 3 คน ไปสอบปากคำในประเด็นที่เกี่ยวข้อง

 

เบื้องต้นได้มีการประชุมร่วมกันของทุกฝ่าย ทั้งตำรวจ สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน และกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร ประจำประเทศไทย เพื่อสรุปแนวทางการสอบสวน ทำความจริงให้ปรากฏ โดยระบุว่าจากการสรุปสำนวนการสอบสวน 2 ครั้ง ยังไม่พบว่าคำให้การมีความเชื่อมโยง หรือสอดคล้องกันว่าเกิดการข่มขืนขึ้นจริง ขณะที่การตรวจวัตถุพยาน ซึ่งถูกยืนยันมาตลอดว่ามีคราบอสุจิติดอยู่ที่เสื้อของผู้เสียหาย ก็ไม่ปรากฏหลักฐานตามที่กล่าวอ้าง

 

ทั้งนี้ ตำรวจไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีกลับใคร หรือ แจ้งความกับบุคคลใด ตลอดจนขึ้นบัญชีดำกับผู้เสียหายรายดังกล่าว เนื่องจากตั้งแต่เกิดเหตุผู้เสียหายยังไม่ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

ด้านพันตำรวจโทปิยะพงษ์ บุญแก้ว สารวัตใหญ่สถานีตำรวจภูธรเกาะเต่า ยืนยันว่าในชั้นการสอบสวนที่ผ่านมา กว่า 3 เดือน รวมถึงการเดินทางไปสอบสวนที่ประเทศอังกฤษในประเด็นที่สงสัย ผู้เสียหายไม่สามารถให้ข้อมูลที่ชัดเจนไม่สามารถยืนยันสถานที่เกิดเหตุได้ แม้พนักงานสอบสวนจะได้นำภาพถ่าย แผนที่บริเวณจุดเกิดเหตุให้ดู

 

รวมถึงไม่สามารถยืนยันข้อมูลและตำหนิรูปพรรณของคนร้ายได้จึงไม่เพียงพอดำเนินคดี และผู้เสียหายไม่สามารถยืนยันถึงแผนประทุษกรรมหรือพฤติกรรมของคนร้ายในการกระทำความผิด เห็นว่าพยานหลักฐานยังไม่เพียงพอและครบถ้วน ทางการสืบสวบสอบสวนของตำรวจในชั้นนี้จึง ควรระงับเรื่องนี้ไว้ก่อนจนกว่าจะมีพยานหลักฐานอื่นเพิ่มเติม

 

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ยังไม่พบหลักฐานใดที่จะบ่งชี้ไปว่าเกิดเหตุข่มขืนกับผู้เสียหายดังกล่าว แต่หากว่าผู้เสียหายเดินทางมาให้ข้อมูลที่เกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ของไทย ก็ยินดีจะดำเนินการสืบสวนดำเนินการตามกฎหมายให้เต็มที่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3Gex-fUfTZ8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ