17 ต.ค. 2561
3,567 ครั้ง

ด.ช.ปากีฯ 9 ขวบ ป่วยโรคตับเรื้อรัง แบกท้องโตรอความหวังได้ปลูกถ่ายตับรักษาชีวิต

สำนักข่าว metro นำเสนอเรื่องราวน่าสงสารของ Aneet Ur Rehman เด็กชายชาวปากีสถาน วัย 9 ขวบ ป่วยเป็นโรคตับเรื้อรัง ทำให้กระเพาะอาหารบวมและขยายใหญ่ผิดปกติ แต่ทางครอบครัวมีฐานะยากทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าผ่าตัดปลูกถ่ายตับในโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งต้องใช้เงินมากถึง 1.5 ล้านบาทได้

 

 

ด้านพ่อของเด็กชายเคราะห์ร้ายเปิดเผยว่า ลูกชายเกิดมามีร่างกายปกติดีเหมือนกับพี่น้องอีก 6 คน แต่เมื่อ 4 ปีก่อนจู่ๆ ลูกชายก็เริ่มมีอาการปวดท้อง จากนั้นท้องก็เริ่มบวมแต่ยังไม่ใหญ่เท่าไหร่ แต่ช่วง 1 ปีที่ผ่านมาพบว่าท้องของเขาขยายตัวใหญ่จนไม่สามารถหาเสื้อผ้าให้สวมได้ และยังทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างยากลำบาก ไม่ว่าจะเดิน , นอนหลับ , กินอาหาร หรือเขียนหนังสือ และหากมีอะไรไปท้องแม้จะเพียงเล็กน้อย ลูกก็จะเจ็บปวดมากและร้องไห้ไม่หยุด

 

 

ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นบังคับให้เด็กชายจำใจต้องออกจากโรงเรียนและใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้าน พ่อที่เคยทำงานเป็นช่างประปาที่ซาอุดีอาระเบีย ก็ต้องออกจากงานมาดูแลลูกที่อาการแย่ลงเรื่อยๆ โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมาทางครอบครัวได้พาเด็กชายไปรักษากับหมอหลายคน แม้จะได้รับการเจาะระบายของเหลวออกจากช่องท้องทุกเดือน แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นเลย และล่าสุดแพทย์ได้แจ้งว่าเด็กชายต้องได้รับการปลูกถ่ายตับโดยเร็วที่สุด 

 

 

รายงานข่าวระบุว่า ครอบครัวของเด็กชายเพิ่งพาตัวเขาไปที่ศูนย์ปลูกถ่ายตับ แต่ก็ได้รับคำตอบว่าขณะนี้มีผู้ป่วยจำนวนมากที่รอการปลูกถ่ายตับและยังขาดแคลนผู้บริจาค ทำให้เด็กชายไม่มีทางเลือกนอกจากรอคอยความหวัง เพราะพ่อที่กำลังตกงานไม่มีเงินเพียงพอที่จะพาลูกไปรักษาในโรงพยาบาลเอกชน แม้จะขายทรัพย์สินที่มีอยู่ก็ตาม สุดท้ายจึงตัดสินใจยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล

 

 

โดยพ่อของเด็กชายเปิดใจว่า เขาไม่อยากให้ลูกตาย ทุกคนอยากเห็นเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่และมีอนาคตที่ดี จึงอยากจะวิงวอนขอความเมตตาจากผู้ใจบุญและรัฐบาลให้ช่วยมอบชีวิตใหม่ให้กับลูกชายของตนเองด้วย

 

 

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ