24 ต.ค. 2561
1,720 ครั้ง

สั่งสอบสวนภายใน 7 วัน เหตุสุวรรณภูมิไฟดับนาน 10 นาที ถือว่านานผิดปกติ

เมื่อวันที่ 23 ต.ค.2561 เวลาประมาณ 9.40 น. ผู้ที่ไปใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิ ต้องได้รับผลกระทบ จากเหตุไฟฟ้าดับ ทำให้ระบบต่างๆ หยุดให้บริการชั่วคราว

 

โดยนายอนันต์ หวังชิงชัย รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายบำรุงรักษา เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 9.43 น. ได้เกิดเหตุไฟฟ้าดับขึ้นในสนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้านครหลวง ได้มีการเข้ามาทำการซ่อมบำรุงหม้อแปลง ที่สถานีไฟฟ้าภายในสนามบินสุวรรณภูมิตามรอบปกติ จนทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าดับ ตั้งแต่เวลา 09.43 นาที ถึงเวลา 09.53 นาที เป็นระยะเวลา 10 นาที

 

ขณะที่ระบบไฟฟ้าสำรองของ กฟน.จากสถานีอื่นก็ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าสำรองป้อนเข้ามาภายในสนามบินได้ ส่งผลให้ระบบสายพานลำเลียงกระเป๋าด้านล่างบางส่วน / ระบบตรวจคนเข้าเมือง / ลิฟต์ และบันไดเลื่อน ต้องหยุดให้บริการชั่วคราว ส่วนระบบเช็คอินตั๋วโดยสารไม่กระทบ เพราะมีกำลังไฟสำรอง ซึ่งกว่าการไฟฟ้านครหลวง จะจ่ายไฟเข้าระบบ และระบบต่างๆ ภายในสนามบินกลับมาให้บริการได้ปกติ ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง

 

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้มีการสอบสวนหาสาเหตุที่เกิดขึ้น ให้เสร็จภายใน 7 วัน เพราะไฟดับ 10 นาที ถือว่านานผิดปกติ และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะปกติไฟฟ้าสนามบินเคยดับเป็นวินาทีเท่านั้น ส่วนควันดำที่พวยพุ่งออกมาทางด้านข้างอาคาร ด้านทิศตะวันออก เป็นควันจากการเดินเครื่องกำเนินไฟฟ้าสำรอง ที่ใช้น้ำมันดีเซล ไม่ใช่เหตุไฟไหม้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TZZowayBnSc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ