26 ต.ค. 2561
1,337 ครั้ง

พุทธศาสนิกชนร่วมประเพณีชักพระทางน้ำ-แข่งเรือยาว วันออกพรรษา

นครศรีธรรมราช-ชาวพุทธเป็นจำนวนมาก เดินทางมาร่วมงานประเพณีชักพระและร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี จัดหารายได้ให้ทำนุบำรุงศาสนาและบำรุงวัด เป็นการอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีโบราณที่มีมาแต่โบราณ

 

ไฮไลท์ของงานประเพณีชักพระวัดเสมา ต.ท่าดี คือ ประเพณีชักพระทางน้ำ ที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่โบราณ โดยในปีนี้ระดับในคลองสูงประมาณ 30 – 50 เซนติเมตร ทำให้การชักพระทางน้ำเป็นไปอย่างสนุกสนาน ผู้ที่มาร่วมงานประเพณีชักพระทางน้ำได้สัมผัสความเย็นชุ่มฉ่ำของน้ำในคลอง โดยเฉพาะเด็กๆ และวัยรุ่น ที่มาร่วมชักพระแล้ว ยังถือโอกาสเล่นน้ำคลายร้อน ซึ่งได้ทั้งบุญ และความเย็นสบาย

 

ขณะที่ จ.ยะลา ชาวบ้านได้พากันนำเรือพระที่ตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม จากวัดต่าง ๆ ในพื้นที่ เดินทางเข้าสู่เขตเทศบาลนครยะลา เพื่อร่วมประเพณีการชักพระประจำปี 2561 ซึ่งทางเทศบาลนครยะลาจัดงานประเพณีชักพระ ในวันที่ 25 – 28 ตุลาคม 2561 ณ ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา รวมเรือพระจาก 4 จังหวัดภาคใต้ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลาบางส่วน กว่า 50 ลำ

 

ด้าน จ.สุราษฎร์ธานี จัดงานประเพณี ชักพระ-ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาว เนื่องในเทศกาลออกพรรษา ถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ กำหนดจัดขึ้นในช่วงเทศกาลวันออกพรรษา เป็นเวลารวม 9 วัน 9 คืน

 

โดยกว่าหนึ่งเดือนก่อนถึงวันออกพรรษา ทางวัดและชาวบ้านในชุมชนต่าง ๆ ทั่วทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะช่วยกันจัดเตรียมเรือพระบกและเรือพระน้ำ ซึ่งวัดที่อยู่ติดแม่น้ำลำคลองก็จะใช้เป็นเรือพระน้ำ ในขณะเดียวกันบางวัดก็มีทั้งทางบกและทางน้ำ นำมาประดับตกแต่งลวดลายอย่างประณีตงดงามตามจินตนาการ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LzI8vFLYeeY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ