29 ต.ค. 2561
24,925 ครั้ง

เปิดประวัติ 'เจ้าสัววิชัย' มหาเศรษฐีคิงพาวเวอร์ ผู้สร้างเทพนิยายจิ้งจอกสยาม

ประวัตินายวิชัย ศรีวัฒนประภา (สกุลเดิม รักศรีอักษร) เกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2501 ปัจจุบันอายุ 60 ปี เป็นบุตรของนายวิวัฒน์ และนางประภาศร รักศรีอักษร สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาวูดลอว์น ประเทศสหรัฐอเมริกา คณะศิลปศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และคณะบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยนอร์ททอร์ป ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ด้านชีวิตครอบครัว นายวิชัยสมรสกับนางเอมอร มีบุตรทั้งหมด 4 คน นางสาววรมาศ ศรีวัฒนประภา, นายอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา, นางสาวอรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา และนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา โดยนายอัยยวัฒน์ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ และมีส่วนช่วยในการบริหารทีมฟุตบอลจนก้าวสู่ตำแหน่งแชมป์พรีเมียร์ลีก เมื่อฤดูกาล 2015–2016 (2558-2559)

 

ฝีมือการปลุกปั้นทีมเลสเตอร์จากทีมเล็ก ๆ ให้เข้มแข็งจนสามารถ ขึ้นสู่พรีเมียร์ลีก และก้าวไปคว้าถ้วยแชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษนี่เองที่ทำให้นายวิชัย กับครอบครัวศรีวัฒนประภากลายเป็นที่รู้จัก และนับถือในความสามารถจากคนทั่วโลก

 

ทางธุรกิจนายวิชัย เป็นเจ้าของกิจการขนาดใหญ่และมีผลงานการบริหารธุรกิจมามากมาย ทั้งกิจการของตนเองและร่วมบริหาร เช่น บริษัทศรีอักษร (1980) จำกัด, กรรมการบริษัทไทยนิชิกาวา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูโรป้าปริ๊นซ์ จำกัด (มหาชน), กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาวน์ทาวน์ ดี.เอฟ.เอส.(ไทยแลนด์) จำกัด และ กรรมการบริษัท ยูโรป้าปริ๊นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

สำหรับธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีที่สร้างชื่อเสียงของนายวิชัยให้เป็นที่รู้จักนั้น เขาเริ่มบริหารงานในธุรกิจของครอบครัวบริษัทศรีอักษร ในปี 2523 จากนั้นในปี 2532 วิชัย เริ่มธุรกิจดิวตี้ฟรีที่สนามบินฮ่องกง จากชักชวนของเพื่อนชาวฮ่องกง จากนั้นด้วยสายสัมพันธ์ที่ดีกับภาครัฐ “คิง เพาเวอร์” ได้เปิดร้านดิวตี้ฟรีที่กลางเมืองย่านเพลินจิตในปี 2532 และปี 2538 ได้สัมปทานในสนามบินดอนเมือง

 

จุดหัวเลี้ยวหัวต่อทางธุรกิจที่ทำให้นายวิชัย ผงาดเป็นเสือติดปีก คือ ช่วงปี 2549 เมื่อสนามบินสุวรรณภูมิเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ คิง เพาเวอร์ กลายเป็นบริษัทได้บริหารพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิแต่เพียงผู้เดียว ตั้งแต่พื้นที่ตั้งร้านค้าปลอดภาษี กิฟต์ช็อป ร้านอาหาร ไปจนถึงป้ายโฆษณา และเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่นายวิชัย เช่าที่ดินสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ปลุกปั้น “คิง เพาเวอร์ คอมเพล็กซ์” ที่ซอยรางน้ำ ย่าน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ

 

นอกจากจะเป็นนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จแล้ว ในทางสังคมเขาคนนี้ยังมีบทบาทที่สำคัญในแวดวงกีฬาของไทยด้วย โดยในปี 2540-2541 เคยเป็นกรรมการฝ่ายเตรียมนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย และเป็นผู้จัดการทีมชาติไทย กีฬาขี่ม้าประเภทศิลปะการบังคับม้า (Dressage) จากนั้นในปี 2541-2547 ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมขี่ม้าโปโล ตามมาด้วยตำแหน่งนายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย ก่อนที่ในปี 2549 จะรับตำแหน่งอุปนายก สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย

 

ปัจจุบัน เจ้าสัววิชัย เป็นประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ นอกจากนี้ยังดำรตำแหน่ง นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และประธานสโมสรฯเลสเตอร์ ซิตี้ โดยเข้าไปซื้อกิจการในปี พ.ศ.2553 ซึ่งช่วงแรกถือหุ้น 51% ก่อนที่ในปีเดียวกันได้เข้าถือหุ้นเพิ่มเป็น 100% มูลค่าการซื้อขายทั้งหมดอยู่ที่ราว 40 ล้านปอนด์ และในปี พ.ศ.2554 ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสโมสรฯอย่างเต็มตัว

 

ข้อมูลจากนิตยสารฟอร์บส์ ในการจัดอันดับ 50 อภิมหาเศรษฐีไทย ประจำปี 2561 นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของประเทศ โดยมีทรัพย์สินทั้งหมด 5,200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 171,000 ล้านบาท

 

 

รับชมผ่านยูทูบ https://youtu.be/BJZqLMY4PEs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ