29 ต.ค. 2561
9,763 ครั้ง

คนร้อง 'ประเทศกูมี' เครียดนอนไม่หลับ 'บิ๊กโจ๊ก' โพสต์ยันทุกคนมีสิทธิ์แสดงความเห็น

จากกรณีกลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือ RAD เผยแพร่เพลงแร็พสะท้อนสังคมการเมือง ประเทศกูมี ที่มีเนื้อหาตอกย้ำความจริงในสังคมไทย จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกเป็น 2 ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จนล่าสุดเพลงดังกล่าวมียอดวิวพุ่ง 17 ล้านวิวแล้ว

 

ความเคลื่อนไหวจากฝั่ง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม.ฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เปิดเผยว่า ผู้ที่ทำคลิปเพลงดังกล่าวผิดอยู่แล้ว แต่อยู่ระหว่างการพิสูจน์คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทราบตัวบุคคล จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับดำเนินคดีตามข้อบังกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งหมด เพราะทำให้ประเทศเสียหาย นำข้อมูลอันเป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

แต่ต่อมาในเพจเฟซบุ๊กของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ได้โพสต์ข้อความว่า

 

“ประเทศไทย ประเทศของพวกเราทุกคน”

 

อย่าสับสนกับ กระแสข่าวที่ออกไป ยุคนี้เป็นยุคที่เปิดกว้างให้ประชาชนทุกคน มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นอย่างเท่าเทียมในทุกๆด้าน ซึ่งผู้ใหญ่ต้องยอมรับความจริงที่ว่า “ไม่สามารถห้ามหรือจำกัดความคิดเห็นส่วนบุคคลได้” โดยเฉพาะความคิดเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ ถือเป็นการสะท้อนความคิดเห็นอีกมุมมองหนึ่ง ที่ผู้ใหญ่ควรรับฟัง

 

สืบเนื่องมาจากสื่อหลายสำนักโทรเข้ามาสัมภาษณ์ผมถึงประเด็นดังกล่าว ซึ่งยังไม่มีผู้บังคับบัญชามอบหมายให้ดูแลคดีนี้โดยตรง เพื่อไม่ให้ข้อมูลการนำเสนอผิดพลาด หรือเบี่ยงประเด็น จึงขอให้ข้อมูลผ่านทางบทความนี้เท่านั้นนะครับ

 

ผมมีความหนักใจมาก แน่นอนว่าผมต้องรับใช้ประชาชน แต่ประชาชนกำลังคิดเห็นแบ่งเป็น2 ฝ่าย จึงอยากให้ยุติการโต้เถียงกันก่อน เมื่ออีกฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็นตามแนวทางของตัวเอง ซึ่งสามารถทำได้ แต่อีกฝ่ายมองว่ามันคือการกระทบภาพลักษณ์ประเทศชาติ จึงทำให้เกิดปัญหาบานปลายมาจนถึงตอนนี้

 

ด้านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nutthapong N. Srimuong ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมแร็พเพลง ประเทศกูมี ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า ตั้งแต่เกิดกระแสข่าวเพลงประเทศกูมี ก็ทำให้มีความเครียดสูง นอนไม่หลับ มีอาการแพนิค กลัวรัฐออกหมายจับ

 

แต่พอเห็นข่าวที่มีคนมีชื่อเสียงในหลายๆวงการพูดถึง ไม่ว่าจะ พี่ติ๊ก พี่ดี้ พี่ฟิล์ม และอีกหลายๆท่าน รวมถึงทุกคนที่เข้ามาให้กำลังใจ ก็ทำให้มีแรงใจและไม่โดดเดี่ยว

 

ขณะที่ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ และนักวิชาการด้านนิติศาสตร์ โพสต์แสดงความคิดเห็นต่อเพลงดังกล่าวว่า  

 

การแสดงออก ซึ่งความคิดเห็นนั้น เป็นเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญฉบับถาวรทุกฉบับได้รับรองไว้ ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันได้รับรองเสรีภาพนี้ไว้ที่มาตรา 34 บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายโดยวิธีอื่น

 

แต่สิทธิและเสรีภาพย่อมมีขอบเขต และขอบเขตของการใช้สิทธิและเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตย ก็คือต้องไม่ละเมิดกฎหมาย และไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น โดยรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 25 ยังมีขอบเขตเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรัฐธรรมนูญฉบับใด คือการใช้สิทธิและเสรีภาพยังต้อง ไม่กระทบกระเทือนหรือเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัฐ และ ความสงบเรียบร้อยอีกด้วย

 

กรณีนี้ไม่มีประเด็นเรื่องการละเมิดสิทธิผู้อื่น ก็มีแต่เรื่องละเมิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกมาเตือนว่าเพลงนี้อาจผิด พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ แต่การที่ในเนื้อเพลงอาจมีบางข้อความที่มีความคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง (เช่น 30 บาทรักษาทุกโรค ยังไม่ถูกยกเลิก หรือคดีเสือดำก็มีการดำเนินการอยู่) แต่ก็ไม่น่าถึงขนาดผิดพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ เพราะการนำ ‘ข้อมูลอันเป็นเท็จ’ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 14 ต้องก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน (มาตรา 14(1)) หรือเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือเศรษฐกิจของประเทศ (มาตรา 14(2)) ด้วย

 

ผมเห็นว่าเพลงนี้ก็เป็นแค่การวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ได้ถึงกับทำให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศ และจะว่าไป เพลงนี้ก็คือ เพลงเพื่อชีวิตแบบสมัย 14 ตุลาฯ และ 6 ตุลาฯ นั่นแหละ แต่เป็นดนตรีแบบสมัยนี้ ข้อเท็จจริงในเพลงเพื่อชีวิตสมัยก่อนก็ไม่ได้ตรงทุกเรื่อง หลายเพลงที่มีเนื้อหาคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริงปัจจุบันก็ยังร้องอยู่ ไม่ได้เป็นปัญหาตรงไหน

 

โดยสรุปคือ นี่เป็นแค่การแสดงออก จะเห็นด้วย หรือเห็นต่างก็ว่ากันไป แต่อย่าถึงขนาดจะเอามาติดคุกให้ได้เลยครับ แล้วก็อย่าไปกล่าวหาหรือใส่ร้ายป้ายสีอย่างมักง่ายว่ามีผู้อยู่เบื้องหลัง เว้นแต่ว่ามีหลักฐานก็ดำเนินคดีกันไปเลย

 

รับชมผ่านยูทูบ https://youtu.be/WivNjzjXMoQ

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ