01 พ.ย. 2561
4,765 ครั้ง

'ประวิตร' ถามฟังทำไม 'ประเทศกูมี' แร็พเปอร์เซย์โน ผบ.ตร.ชวนทำเพลงท่องเที่ยว

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกลุ่มเพลงแร๊พประเทศกูมีว่า ตนเองไม่อยากพูดถึงกลุ่มศิลปินเพลงแร๊พ เพลงประเทศกูมี ซึ่งตนเองมองว่าถึงแม้เพลงนี้จะมียอดวิวจำนวนมาก แต่หากการกระทำดังกล่าวไม่มีอคติหรือเรื่องการเมืองมาเกี่ยงข้อง ก็ถือเป็นเรื่องการแสดงของศิลปิน

 

ในทางกลับกันตนเองอยากกลุ่มดังกล่าวทำเพลงออกมาให้ครบทุกมิติ ทั้งในเรื่องของแนวอนุรักษณ์และสร้างภาพลักษณ์ประเทศไทย รวมทั้งทำเพลงเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในประเทศ

 

ด้านสมาชิกกลุ่ม Rap Against Dictatorship เจ้าของเพลงประเทศกูมี ได้กล่าวถึงข้อเสนอแนะของ ผบ.ตร.ที่อยากให้ทำเพลงเชิงท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ประเทศไทยบ้างว่า เพลงแร็พไม่ใช่เพลงสำหรับการรณรงค์ แต่เป็นเพลงที่พูดในสิ่งที่เราอยากพูด และไม่รู้จะทำไปทำไม และเราอยากทำเพลงนี้ขึ้นมาเพราะอยากให้มีเพลงแบบนี้ในสังคมบ้าง เพราะมันไม่ค่อยมี ส่วนเพลงรณรงค์การท่องเที่ยว คิดว่าประเทศเรามีเยอะเเล้ว

 

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงเนื้อเพลงบางท่อนมีการพาดพิงถึงตนเรื่องนาฬิกาหรู หลังทาง ปอท. กำลังตรวจสอบที่มาของเพลงว่า ไม่ได้ฟัง ฟังทำไม การตรวจสอบเป็นเรื่องของตำรวจ ส่วนที่มีคนกดเข้าไปฟังจำนวนมาก นังไม่ได้ฟังเลย คนฟังมาก ก็มีคนด่ามาก แต่ตนดูแค่คนที่ออกมาต่อต้าน

 

ส่วนพลตำรวจเอกศรีวราห์  รังสิพราหมณกุล ยืนยันว่าตนเองปฏิบัติตามหน้าที่เท่านั้น โดยได้เชิญนักร้อง และผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลกับทางตำรวจเท่านั้น ซึ่งยืนยันตนเองไม่ได้มีการออกคำสั่งให้ตำรวจไปจับกุมหรือดำเนินคดี รวมทั้งสั่งดำเนินคดีผู้ที่โพสต์ และแชร์เพลงประเทศกูมี ตามที่ตกเป็นข่าว

 

ซึ่งเป็นการตีประเด็นออกไปเอง ทั้งๆ ที่ตนเองเพียงแค่เชิญมาพูดคุยขอข้อมูลเท่านั้น แต่กลับมาการให้ร้ายตนเองว่าเป็นผู้สั่งจับกุม ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการรวมรวมข้อมูลในการร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ที่ให้ร้ายตนเอง

 

ส่วนคำถามที่ว่าตนเองยอมถอยให้กับเรื่องนี้ยืนยันว่าไม่ได้ถอย เนื่องจากยังไม่ได้ทำอะไรเลยเพียงแต่ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นเท่านั้น ซึ่งทางสืบสวนไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีการสั่งจับ ในส่วนเรื่องของการแสดงออกทางความคิดทางด้านต่างๆ รวมทั้งการเมืองนั้นยืนยันว่าทำได้แต่ต้องอยู่ในขอบเขตภายใต้ของข้อกฏหมายเท่านั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องไปปรามหรือตักเตือนใคร สุดท้ายแล้วยืนยันว่าเพลงประเทศกูมีสามารถโพสต์ ดู ฟัง และแชร์ได้ไม่ผิดกฏหมายไม่ถูกจับกุมดำเนินคดี

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8oqWCVshyeM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ