01 พ.ย. 2561
1,023 ครั้ง

เชียงใหม่ เปิดตัวสมาร์ทบัสพร้อมแอปพลิเคชั่นไฮเทคช่วยให้ ประชาชน-นักท่องเที่ยว เดินทางสะดวก

(1 พ.ย. 61) เชียงใหม่เปิดตัวสมาร์ทบัสพร้อมแอปพลิเคชั่นไฮเทคก้าวสู่สมาร์ทซิตี้ ช่วยคนเชียงใหม่ นักท่องเที่ยว เดินทางสะดวก ผู้โดยสารสามารถเลือกปลายทางที่ต้องการ ระบบจะประมวลและแสดงผลเส้นทางที่ใกล้ที่สุด พร้อมนำทางไปยังป้ายรถเมล์ที่ใกล้ที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถติดตามตำแหน่งรถได้แบบเรียลไทม์ โดยผู้โดยสารสามารถดาวน์โหลดได้ผ่านทั้งระบบ iOS และแอนดรอยด์ สามารถตรวจสอบเส้นทางการเดินรถได้ รวมทั้งระบบตรวจสอบความเร็วและจีพีเอสระบุตำแหน่งในเส้นทาง มีบริการไวไฟฟรีบนรถ รวมทั้งระบบขึ้นลงไฮโดรลิกสำหรับวีลแชร์และที่นั่งบนรถสำหรับผู้พิการ
 
ตัวแทนจากภาคประชาชนและหลายหน่วยงานในจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมงานการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะสนับสนุนเชียงใหม่เป็นเมืองอัจฉริยะ ที่มีการเปิดตัวแอปพลิเคชั่นเดินรถ RTC ที่นำมาใช้เป็นครั้งแรกกับการให้บริการรถบัสสาธารณะในเขตเมืองเชียงใหม่ พร้อมกับเปิดตัวรถบัสในเมืองที่ทันสมัย หรือ สมาร์ทบัส เข้าสู่การพัฒนาเป็นเมืองอัจฉริยะ หรือ Chiangmai Smart City
 
แอปพลิเคชั่นที่นำมาใช้กับสมาร์ทบัส เป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร ผู้โดยสารสามารถเลือกปลายทางที่ต้องการ ระบบจะประมวลและแสดงผลเส้นทางที่ใกล้ที่สุด พร้อมนำทางไปยังป้ายรถเมล์ที่ใกล้ที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถติดตามตำแหน่งรถได้แบบเรียลไทม์ โดยผู้โดยสารสามารถดาวน์โหลดได้ผ่านทั้งระบบ iOS และแอนดรอยด์ ค้นหาคำว่า “CM Transit by RTC” ขณะที่การใช้บริการสามารถจ่ายผ่านบัตรแรบบิทการ์ดตามแบบฉบับสังคมไร้เงินสด 
 
ส่วนตัวรถติดตั้งกล้องวงจรปิดติด 5 ตัว รอบคันและภายในรถ สามารถมองเห็นผู้โดยสารทั้งด้านหน้ารถ ท้ายรถ มองเห็นคนขับ รวมถึงเส้นทางการเดินรถได้อย่างชัดเจน รวมทั้งระบบตรวจสอบความเร็วและจีพีเอสระบุตำแหน่งในเส้นทาง มีบริการไวไฟฟรีบนรถ รวมทั้งระบบขึ้นลงไฮโดรลิกสำหรับวีลแชร์และที่นั่งบนรถสำหรับผู้พิการ 
 
สำหรับสมาร์ทบัสพร้อมกับระบบแอปพลิเคชั่น ให้บริการโดยบริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) ภายใต้การควบคุมของสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ปัจจุบันให้บริการ 3 เส้นทาง ครอบคลุมพื้นที่มากกว่าร้อยละ 60 ของตัวเมืองเชียงใหม่ ทั้งย่านธุรกิจและท่องเที่ยว ค่าโดยสาร เพียง 20 บาทตลอดสาย ให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 - 22.00 น. ขณะที่ในอนาคตจะนำรถเมล์ไฟฟ้ามาให้บริการเพิ่มอีก 10 คัน
 
ด้านนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า โครงข่ายสมาร์ทบัส RTC สอดคล้องกับนโยบายของจังหวัดเชียงใหม่โดยตรงในการเข้าสู่ความเป็นเมืองอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทซิตี้ หากในอนาคตครอบคลุมได้ทุกพื้นที่ เชื่อว่าปัญหาด้านการจราจรก็จะลดลง เพราะประชาชนจะมาใช้บริการมากขึ้น
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ