02 พ.ย. 2561
10,534 ครั้ง

ร้อง ถ.แพรกษา สร้างนานไม่เสร็จสักที ใช้น้ำรดถนนจนเป็นโคลน คนขี่ จยย.ล้มเลือดอาบ เย็บ 18 เข็ม

โลกออนไลน์มีการแชร์โพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chalita Tanasuwatkul เป็นภาพชายคนหนึ่งที่มีบาดแผลถลอกบริเวณใบหน้า และตามแขน โดยระบุว่า คนเจ็บจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ล้มที่ถนนแพรกษา จ.สมุทรปราการ เนื่องจากถนนเส้นนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างทำถนน และมีการรดน้ำอยู่ตลอดทำให้ถนนเป็นโคลนจนเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยถนนเส้นนี้ใช้เวลาปรับปรุงนานแล้วแต่ยังไม่เสร็จ

 

โดยหลังจากที่มีการแชร์โพสต์ ก็ได้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมากว่าเคยใช้ถนนเส้นนี้และเกิดอุบัติเหตุเช่นเดียวกัน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงมือราดพื้นยาง เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุอีก

 

ทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ ได้พูดคุยกับคนเจ็บในภาพคือ นายเพด พิมวงษ์ อายุ 40 ปี ได้เปิดเผยว่า ปกติตนกำลังขี่รถจักรยานยนต์ไปทำงานซึ่งตนเข้างาน 2 ทุ่ม โดยทุกวันจะขับบนถนนแพรกษาซึ่งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีการปรับปรุงถนนทำให้ถนนเป็นฝุ่น และมีรถมารดน้ำให้ถนนซึ่งเป็นดินหินชุ่มตลอดจนเป็นโคลน

 

โดยที่ผ่านมาก็เกือบเกิดอุบัติเหตุหลายครั้งแต่ยังประคองรถอยู่ โดยคืนเกิดเหตุเป็นช่วงค่ำของวันที่ 31 ต.ค. ขณะกำลังขี่รถได้เกิดลื่นจนล้ม ทั้งๆที่ตนขี่รถมาไม่เร็วไม่ถึง 40 กม./ ชม. จนทำให้ได้รับบาดเจ็บหนักส่งโรงพยาบาล แพทย์เย็บแผลที่คางถึง 18 เข็ม และต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลยังไม่มีกำหนดกลับ

 

ตนอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำถนนเส้นนี้ให้เสร็จ เพราะเวลาผ่านมานานแล้วชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ทั้งจากฝุ่นและถนนโคลนที่เจ้าหน้าที่เอาน้ำมาเทบนถนน ซึ่งในคืนที่เกิดเหตุก็ยังมีชาวบ้านอีกหลายรายที่ขี่รถจักรยานยนต์ในถนนเส้นนี้และรถล้มได้รับบาดเจ็บ โดยตนได้ให้ภรรยาไปแจ้งความกับตำรวจกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว

 

ขณะที่ทีมข่าวได้ลงพื้นที่เกิดเหตุ พบว่าถนนแพรกษาที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างเป็นฝั่งขาเข้าไปวัดแพรกษา มีเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง พร้อมทั้งนำรถน้ำมารดบนถนน นอกจากนี้จากการสังเกตพบป้ายโครงการของสำนักงานเทศบาลตำบลบางปู

 

ระบุว่าเป็นโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วม ระบบระบายน้ำ สาธารณูปโภคและภูมิทัศน์ถนนแพรกษา งบประมาณก่อสร้าง 393.6 ล้านบาท โดยเริ่มต้นสัญญาวันที่ 13 ม.ค.2560 สิ้นสุดสัญญา 7 เม.ย.2561 ขณะที่มีป้ายติดบนเสาไฟเกาะกลางระบุว่า "ขอเวลา 90 วัน จะทำการคืนพื้นผิวจราจรสู่สภาพเดิมภายในธันวาคม 2561"

 

เมื่อสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ ต่างบอกว่าเห็นมีการก่อสร้างนานแล้วแต่ยังไม่มีทีท่าจะเสร็จสิ้น ทำให้ได้รับผลกะทบโดยเฉพาะเรื่องการเดินทางที่ไม่สะดวก ส่วนแม่ค้าที่ค้าขายอยู่ริมถนนต่างบอกว่าได้รับผลกระทบจากฝุ่นทำให้ยอดขายลด เพราะลูกค้าไม่มั่นใจเรื่องความสะอาด ส่วนคนขับรถจักรยานยนต์รับจ้างต่างบอกว่าประสบอุบัติเหตุหลายครั้ง เพราะถนนลื่น และจากการที่ถนนยังไม่ดี ทำให้รถจักรยานยนต์พังต้องออกรถคันใหม่ จึงอยากให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งทำถนนให้เสร็จ เพราะยังไม่เห็นว่ามีความคืบหน้าแต่อย่างใด

 

เบื้องต้น พบว่าความคืบหน้าอยู่ในขั้นตอนทดลองชั้นหินคลุก คาดว่าอีก 45 วันจะแล้วเสร็จในส่วนเส้นทางขาเข้าไปวัดแพรกษา โดยโครงการดังกล่าวก็เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ซึ่งมีระดับสูงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนในพื้นที่และประชาชนที่ใช้เส้นทางได้รับความเดือดร้อน แต่ในการดำเนินการพบว่ามีปัญหาและอุปสรรคในหลายๆเรื่อง เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบประปา ที่จำเป็นต้องมีการทำงานไปในช่วงเดียวกัน แต่ขณะนั้นไม่สามารถดำเนินการได้ จึงทำให้เกิดความล้าช้า

 

ทั้งนี้ ในระหว่างการดำเนินงาน นายกเทศมนตรีตำบลบางปูได้สั่งการให้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาในการใช้รถใช้ถนนระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งจะจัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ประจำอยู่ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนที่ประสบปัญหาในด้านต่างๆได้มาแจ้ง และประสานงานในการดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหา ต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/j8XxVDV4Ujo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ