02 พ.ย. 2561
50,916 ครั้ง

เจ้าของแจง พิทบูลโดดกัดไซบีเรียน กลางงานประกวด หลังถูกวิจารณ์ควบคุมสุนัขไม่ได้

จากกรณีที่โลกออนไลน์วิจารณ์คลิปที่สุนัขพิทบูล กัดสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ภายในงานประกวดที่เชียงใหม่ เชิงต่อว่าเจ้าของพิทบูลที่รู้ว่าสุนัขนิสัยที่ดุ แต่ควรจะมีวิธีควบคุมให้ได้มากกว่านี้ และไม่ควรปล่อยให้สุนัขพิทบูลเข้าไปกัดสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ โดยที่ไม่รีบเอาไม้งัดปากเข้าไปหยุดเหตุซึ่งมีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างหนัก

 

นายสกุลชัย ถนัดค้า อายุ 38 ปี เจ้าของสุนัขพิทบูล ชื่อ ‘เจ้าฮิปโป’ ที่อยู่ในคลิปได้ส่งคลิปชี้แจงเหตุการณ์มายังผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า โดยปกติเจ้าฮิปโป ไม่เคยมีอาการก้าวร้าวมาก่อน แต่วันที่เกิดเหตุมีสุนัขอยู่รวมกันหลายตัวและมีพฤติกรรมเห่าเร้ากันอยู่ตลอด แต่ผู้คุมสุนัขในงานประกวดเป็นมือใหม่ทั้งหมดไม่ได้มีการดุหรือห้ามให้สุนัขหยุดพฤติกรรม จึงส่งผลให้เจ้าฮิปโปมีอาการหงุดหงิด

 

ตนเห็นแบบนั้นจึงดึงเลี่ยงออกมา กระทั่งถึงตอนประกวดที่จะต้องวิ่งไปรอบๆ สนาม แต่พอวิ่งไปถึงกลางสนามก็มีสุนัขพิทบลูอีกตัวกระโดดมากัดเจ้าฮิปโป ตนจึงรีบดึงออกแต่กลับหันมาประชันหน้ากันเข้ากับสุนัขไซบีเรียนพอดี ทำให้เจ้าฮิปโปที่มีอารมณ์ค้างอยู่กระโดดเข้าไปกัดไซบีเรียนฮัสกี้แทน

 

แต่ตนก็พยายามที่จะควบคุมสถานการณ์ โดยการกระชับที่รัดคอเจ้าฮิปโป ให้แน่นขึ้นเพื่อให้หายใจไม่ออกแล้วคายเขี้ยวออกจากคอไซบีเรียนฮัสกี้ ซึ่งระหว่างเกิดเหตุใช้เวลาราว 15 นาที

 

ส่วนกรณีเรื่องไม้งัดปากนั้น อยากอธิบายว่าตนมีไม้งัดปากและเตรียมมา แต่อยู่ในกล่องอุปกรณ์ที่วางอยู่ในจุดหนึ่ง ซึ่งในช่วงเวลานั้นเป็นเวลาที่เร่งรีบ ได้ให้น้องอีกคนวิ่งไปเอามาให้  แต่น้องหาไม่เจอ จึงต้องใช้วิธีดังกล่าวเพื่อระงับเหตุ

 

หลังจากที่แยกสุนัขทั้ง 2 ตัวออกจากกันแล้วก็ได้ให้ สัตวแพทย์เข้ามาจรวจสอบบาดแผลอย่างละเอียดพบว่าไซบีเรียนฮัสกี้ ไม่มีบาดแผลใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนเจ้าฮิปโปได้แผลมา 2 จุดคือ โดนกัดที่ใต้ตา 1 แผล กระบอกปาก 1 แผล อย่างไรแล้วตนก็ได้เข้าไปขอโทษเจ้าของไซบีเรียนฮัสกี้แล้วและเจ้าของก็เข้าใจ

 

ทั้งนี้เนื่องจากคลิปที่ถูกตัดออกมาเผยแพร่เป็นแค่ช่วงสั้นๆ แต่กลับทำให้คนเข้าใจผิดว่าตนปล่อยให้เจ้าฮิปโปไปกัดไซบีเรียนฮัสกี้ โดยที่ไม่รีบแก้ไขนั้นไม่เป็นความจริง แต่อย่างไรแล้วตนยอมรับผิดในฐานะที่เป็นเจ้าของเจ้าฮิปโปเพราะเป็นฝ่ายไปกัดเขาก่อน


ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0GfzCZSy3Qo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ