02 พ.ย. 2561
1,389 ครั้ง

'ทีมหมอวรงค์-ศิริโชค' โบ้ยกันไปมา ปมระบบหยั่งเสียง หน.ปชป.ล่ม

การลงคะแนนเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์วันแรก (1 พ.ย.2561) ซึ่งเป็นการลงคะแนนที่หน่วยลงคะแนนของพรรคในพื้นที่กรุงเทพฯ ภาคกลาง และภาคเหนือ ประสบปัญหาสมาชิกพรรคลงคะแนนไม่ได้ สาเหตุเพราะระบบไอที ตั้งเวลาลงคะแนนไว้ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น แต่เป็นเวลาที่อังกฤษ โดยไม่ได้เปลี่ยนไทม์โซนให้เป็นเวลาไทย ทำให้เวลาลงคะแนนตามระบบเครื่องจะเปิดในเวลา 15.00-01.00 น. เพราะเวลาอังกฤษช้ากว่าไทย 7 ชั่วโมง

 

ด้านทีมงานของนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัครหมายเลข 2 ชี้แจงกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุให้มีการเลื่อนการลงคะแนนหยั่งเสียง ชี้มีคนพยายามต้องการดิสเครดิตหมอวรงค์ และไม่ได้มีส่วนส่วนรับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะบริษัททำแอพพลิเคชั่นโหวตนั้นมีนายศิริโชค โสภา รองเลขาธิการพรรค เป็นผู้ติดต่อ

 

ขณะที่นายศิริโชค โสภา ได้ตอบโต้ว่า ได้จัดหาบริษัทดังกล่าวล่วงหน้าก่อน 1 ปี ขณะนั้นยังไม่มีการประกาศว่าจะมีการหยังเสียงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อไหร่ และยังไม่รู้ว่าใครจะลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคบ้าง กระทั่งเมื่อเข้าสู่กระบวนการต่างๆในการหยั่งเสียงเลือกตั้งหัวหน้าพรรค

 

บริษัทดังกล่าวได้ดำเนินการเขียนโปรแกรมขึ้นมา และกรรมการไอทีที่มีตัวแทนผู้สมัครทั้ง 3 คนรวมอยู่ด้วย ได้ทำโปรแกรมดังกล่าวไปเขียนเพิ่มเติมต่อยอดเอง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีเรื่องการตั้งไทม์โซนของระบบ โดยไม่ให้บริษัทเข้ามายุ่งเกี่ยว จึงจะมากล่าวโทษว่าตนหรือบริษัทดังกล่าวมาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้

 

ปัญหาเรื่องของไทม์โซนในวันนี้เกิดจากการที่กรรมการไอทีตัวแทนของทีมน.พ.วรงค์เกรงว่า ควรจะให้ออฟไลน์หรือยังไม่เชื่อมต่อระบบจนกว่าจะถึงวันหยั่งเสียงจริง เพราะเกรงว่าหากเชื่อมต่อก่อนวันจริง เกรงจะมีคนไปลักลอบแก้ไขเซิฟเวอร์ ก็จะมีผลต่อการลงคะแนนได้ จึงซักซ้อมได้เพียงการยิงระบบส่วนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเครื่องลงคะแนน ซึ่งทางกรรมการส่วนที่เหลือก็เห็นว่าเมื่อมีความกังวลดังกล่าว เพื่อความสบายใจของทั้งหมดจึงให้มีการออฟไลน์ตามที่ร้องขอ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/iRL29Hmt698

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ