05 พ.ย. 2561
1,634 ครั้ง

'ไอติม พริษฐ์' โพสต์เสนอเปลี่ยนระบบเกณฑ์ทหาร จากบังคับเป็นสมัครใจ 'อ.เจษฎา' ร่วมคอมเม้นท์

ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และหลานชาย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงข้อเสนอให้ปรับปรุงระบบเกณฑ์ทหารมาเป็นระบบสมัครใจว่า

 

ตนเตรียมนำเสนอแผนเกี่ยวกับการเปลี่ยนระบบการรับราชการทหาร จากระบบเกณฑ์มาเป็นระบบสมัครใจ (ยกเว้นในช่วงภัยสงคราม) ต่อพรรคและประชาชนในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าการทำให้เรื่องนี้เป็นจริงได้ ต้องคำนึงถึง 2 ข้อ คือ

 

1.กองทัพจะต้องมีกำลังทหารเพียงพอ สำหรับปฏิบัติหน้าที่หลักในการป้องกันประเทศ ซึ่งต้องมาจากทั้งการประเมิน และลดยอดพลทหารที่ไม่จำเป็นต่อความมั่นคง อาทิ พลทหารรับใช้ ควบคู่กับการเพิ่มคุณภาพชีวิตพลทหาร ด้วยการรับรองค่าตอบแทนต่อเดือนที่เหมาะสมต่อค่าครองชีพ ไม่มีการหักเงินค่าตอบแทนโดยไม่จำเป็น ขยายสวัสดิการที่ครอบคลุมความต้องการของพลทหารมากขึ้น และต้องกำจัดความรุนแรงในค่ายทหารให้หายไป

 

2.ต้องไม่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นทางการเมือง หรือถูกมองว่าเป็นการต่อสู้กับกองทัพ เพราะการเปลี่ยนแปลงสิ่งใดก็ตามจะประสบความสำเร็จได้ดีที่สุด ถ้าเราได้รับความร่วมมือจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายการเมืองจึงจำเป็นต้องทำให้กองทัพให้การยอมรับข้อเสนอนี้ เพื่อจะปรับตัวไปพร้อมกัน

 

“ผมได้ฟังบทสัมภาษณ์ของท่าน ผบ.ทบ.ฉบับเต็มแล้ว ความจริงถ้าเราตัดประโยคพาดหัวที่ท่านพูดว่ามันเป็นไปไม่ได้ สิ่งอื่นที่ท่านพูด มันกลับไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเป็นเช่นนั้น ผมมองว่าหลายอย่างที่ท่านพูดบ่งบอกด้วยซ้ำว่ามันเป็นไปได้ วันหลังผมจะมาอธิบาย ว่าทำไมผมถึงยังไม่รู้สึกหมดหวัง หลังได้ฟังคำพูดของ ผบ.ทบ. และลงรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอของผม”

 

นายพริษฐ์ เผยอีกว่า ผมหวังว่าแนวทางนี้จะตอบโจทย์ทุกฝ่าย และจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ทั้งผู้ที่ต้องการเป็นทหาร และผู้ที่ต้องการทำอาชีพอื่น อีกทั้งจะคืนศักดิ์ศรีให้กองทัพพ้นจากข้อครหา “สถาบันอำนาจนิยม” ไปสู่ “กองทัพยุคใหม่” ที่แม้เล็กลงด้วยขนาด แต่แข็งแกร่งด้วยประสิทธิภาพ เต็มไปด้วยบุคลากรที่สมัครใจทำงานและพร้อมทุ่มเทให้องค์กรอย่างแท้จริง

 

นอกจากนี้จะตอบโจทย์ความมั่นคงของชาติในโลกสมัยใหม่ ทำให้ประเทศไทยรับมือกับภัยคุกคามในปัจจุบันและในอนาคตได้อย่างเท่าทัน “ทหารสมัครใจ ประเทศมั่นคง ประชาชนมั่นใจ”           

 

ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่าน Jessada Denduangboripant ถึงกรณีดังกล่าวว่า “น้องไอติมตอบมาอย่างนี้ เริ่มตื่นเต้นขึ้นบ้างแล้วสิ หุๆๆ รอดูนโยบาย ปชป. เลยว่าจะ "ก้าวหน้า" ขึ้นแค่ไหนครับ”

 

พร้อมกับภาพที่อาจารย์แคปมาจากโพสต์ที่อาจารย์ได้เข้าไปคอมเม้นท์ในโพสต์ดังกล่าวของไอติม โดยในคอมเม้นท์อาจารย์เจษฎาระบุว่า “ผมเห็นด้วยทั้งหมดนะ แต่ถ้าอยากให้เกิดขึ้นจริง ไอติมย้ายพรรคเถอะ การยกเลิกการเกณฑ์ทหารไม่เคยเป็นนโยบายของประชาธิปัตย์ และก็ไม่มีทางมีด้วย”

 

จากนั้นไอติมได้เข้ามาคอมเม้นตอบกลับว่า “ถ้าผมจะขอให้อาจารย์เปิดใจและรอดูนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ที่จะประกาศเร็วๆนี้ จะได้ไหมครับ? สิ่งที่อาจารย์มองว่าไม่มีทางเป็นไปได้ อาจจะเป็นไปได้ครับ”

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7rEL4NYGa5I

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ