08 พ.ย. 2561
1,513 ครั้ง

บินว่อน! นกกระยางขาวนับร้อย อพยพหาอาหารช่วงฤดูหนาว

พิจิตร-นกกระยางขาวหลายร้อยตัว อพยพหาแหล่งอาหารโดยเฉพาะแมลงและหนอนในแหล่งพื้นนาที่เกษตรกรเริ่มไถนาเพื่อเตรียมการเพาะปลูกข้าวโดยคุ้นเคยกับชาวนา ส่งผลดีลดจำนวนแมลงและหนอนซึ่งเป็นศัตรูตัวสำคัญของข้าว สร้างความสวยงามตามธรรมชาติ ในช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดูเข้าสู่ฤดูหนาว
 
(8 พ.ย.61)ที่บริเวณทุ่งนา ตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร นกกระยางขาว ที่อพยพ จำนวนหลายร้อยตัว รวมตัวกันหาอาหารบริเวณพื้นนาข้าวที่เกษตรกรได้เริ่มลงมือไถนาเพื่อเตรียมการเพาะปลูกข้าว ต่างจับกลุ่มกันออกหาอาหารในพื้นที่นาข้าวเพื่อหากินแมลงและหนอน ซึ่งนกกระยาง พากันบินวนหาอาหารไม่ห่างจากชาวนากำลังไถที่กำลังปรับพื้นที่นา ลงมือนำเครื่องมือทางการเกษตรมาปรับพื้นที่เพื่อทำเตรียมนา สร้างความสวยงามตามธรรมชาติ ในช่วงเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่ฤดูหนาว และเป็นการหาชมได้ยาก ที่พบนกกระยาง ขาวจะอพยพมาอาศัยรวมตัวอยู่กันจำนวนมาก ทำให้ภาพที่ประชาชนผ่านไปมาเห็นเป็นภาพที่สวยงาม ตามธรรมชาติ และการพึ่งพากันของมนุษย์กับนก ที่ไม่ทำร้ายกัน 
 
สำหรับ “นกกระยางขาว” จะชอบอาศัยอยู่ตามหนองน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มีขายาว คอยาว ปากยาวแหลม ขนสีขาวทั้งตัว เวลาบินจะหดคออยู่บนไหล่ โบกพัดปีกไปเรื่อยจะไม่ร่อน มักบินเรียงกันเป็นแถวรูปตัววี ซึ่งนกกระยาง พบทั้งหมด 61 ชนิดทั่วโลก พบในประเทศไทย 20 ชนิด บางชนิด จัดอยู่ในสัตว์สงวน อีกด้วย 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ