14 พ.ย. 2561
13,663 ครั้ง

ฟัง 2 มุม ปมห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ชกมวย นักมวยเผยต้องชกเพราะบ้านจน แพทย์ชี้กระทบสมองไอคิวต่ำ

จากกรณีเมื่อวันเสาร์ที่ 10 พ.ย. ที่เวทีมวยชั่วคราวโรงเรียนวัดคลองมอญ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นการแข่งขันการกุศลโครงการต้านภัยยาเสพติด ระหว่าง เพชรมงคล ส.วิไลทอง หรือ น้องเล็ก กับ ฟ้าใหม่ ว.สุดประเสริฐ หรือน้องพุฒ โดยน้องเล็กถูกต่อยและแพ้น็อกในยกที่ 3 หมดสติถูกนำส่งโรงพยาบาล พบว่าศีรษะกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง และเสียชีวิตจากเลือดคลั่งในสมอง

 

จากเหตุดังกล่าวทำให้เกิดข้อถกเถียงว่าเหมาะสมหรือไม่ที่จะให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ชกมวย ทั้งนี้มีข้อมูลจาก นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก เผยผลวิจัยในเด็กอายุ 15 ปีลงมา ฐานะทางครอบครัวยากจนเท่ากัน กว่า 300 คน

 

เปรียบเทียบระหว่างเด็กที่ชกมวย กับเด็กที่ไม่ชกมวย โดยมีการทำเอ็มอาร์ไอสมอง พบว่าคนที่ชกมวยมากจะมีความเสียหายที่สมองเยอะ ทั้งเซลล์สมอง เส้นใยสมอง มีการตกค้างของธานุเหล็กหรือเลือดออกในสมอง รวมถึงการฉีกขาดของเส้นใยสมอง มีน้ำแทรก เส้นใยประสาทหลวม และเมื่อมีการตรวจสอบความฉลาดทางปัญญาหรือไอคิว พบว่าเด็กที่ชกมวยนานจะมีภาพความแข็งของสมองมากกว่า หรือไอคิวต่ำกว่า

 

 

เมื่อโตขึ้นเข้าสู่วัยผู้สูงอายุจะความจำสูญเสีย การควบคุมกล้ามเนื้อสูญเสียไป เด็กส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนน้อยอาจจะก้าวสู่การเป็นแชมป์เปี้ยนส์ในวงการมวย แต่มีคนจำนวนมากไม่ได้เป็นอย่างนั้น จะพ่ายแพ้ เลิก ไม่ประสบความสำเร็จในการประกอบวิชาชีพได้ และถึงจุดนั้นจะมาเรียนหนังสือ หรือมาเรียนรู้เรื่องอื่นก็เป็นปัญหาเพราะว่าสมองได้รับการเสียหาย

 

ทั้งนี้ไม่มีอายุใดที่ปลอดภัย แต่ยิ่งอายุน้อยยิ่งมีความเสียหายมาก เพราะเป็นวัยที่ศีรษะใหญ่ กล้ามเนื้อต้นคอยังไม่แข็งแรง กล้ามเนื้ออื่นๆ ยังไม่แข็งแรงพอที่จะปกป้อง โดยเฉพาะเมื่อถูกชกเข้าศีรษะด้านข้างจะถูกแรงเหวี่ยงสมองหมุนด้วยความเร็วและเสียหายมากว่าด้านตรง จะเริ่มเข็งแรงเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นอย่างน้อยๆ ก็ราวๆ อายุ 12-13 ปี ขึ้นไป ซึ่งฮอร์โมนเพศจะมาช่วยเสริมตรงนี้

 

ทั้งนี้ทาง สนช.พยายามผลักดันแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 ห้ามนักมวยไทยที่มีอายุไม่ถึง 12 ปีขึ้นทำการชกโดยเด็ดขาด ส่วนเด็กที่มีอายุ 15 ปีต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง, หัวหน้าค่าย และขออนุญาตจากคณะกรรมการกีฬามวยเสียก่อน

 

ประเด็นดังกล่าวทำให้คนวงการมวยไทยไม่พอใจอย่างมากและออกมาต่อต้านอย่างหนัก ถึงขั้นอาจมีการนัดรวมตัวกันเดินถนนเพื่อประท้วงหากมีการเดินหน้าในการแก้กฎหมายดังกล่าว

 

ขาวผ่อง สิทธิชูชัย อดีตฮีโร่โอลิมปิก มองว่าส่วนใหญ่นักมวยเด็กมาจากครอบครัวที่ยากจน จำเป็นต้องชกมวย ซึ่งนักมวยชื่อดังส่วนใหย๋ก็เริ่มชกกันตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ส่วนตัวมองว่ากีฬาประเภทอื่นก็ผลกระทบต่อสมองเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรป้องกันมากกว่าจะห้ามขึ้นชก

 

ด้านบิ๊กจา-พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคฯ กล่าวว่า เรื่องนี้เข้าใจเหตุผลของทั้งสองฝ่าย โดยฝ่ายแพทย์เขาทำวิจัยกันมาเป็น 10 ปี ว่าหากเด็กได้รับการกระทบกระเทือนทางสมองจะทำให้ความเจริญเติบโตไม่ปกติ ซึ่งเราก็ต้องเคารพในแง่ของแพทย์

 

แต่ขณะเดียวกันก็เข้าใจพวกกลุ่มคนมวยไทย ทั้งค่ายมวย นักมวย ซึ่งต้องมีภาระหาเงินเลี้ยงดูพ่อแม่ ประเด็นนี้มีการพูดกันมานานแล้ว ทางออกที่ดีที่สุดในตอนนี้อยากเสนอว่าทั้งสองฝ่ายต้องหาทางออกที่ดีร่วมกัน เช่น คุยกันได้ไหมเจอกันครึ่งทาง ให้นักมวยใส่อุปกรณ์ป้องกันอันตรายทั้งเฮดการ์ด, สนับศอก, สนับแข้ง ฯลฯ คุยกันให้ลงตัว เข้าใจว่าทางแพทย์ก็น่าจะยอมรับฟังเหตุผลของคนมวย ขณะเดียวกันคนมวยไทยก็ต้องเข้าใจความหวังดีของแพทย์ด้วยเช่นกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3GpHPqbQY-k

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ