16 พ.ย. 2561
1,728 ครั้ง

ญาติ นศ.สาวหายข้องใจ หลังสงสัยหมอรักษาโรคหัวใจรั่วจนเสียชีวิต รพ.แจงสื่อสารผิดพลาด ชี้ป่วยตั้งแต่กำเนิด

จากกรณีครอบครัวของนางสาวศศิธร ศุภฤทธิ์ หรือน้องนุ่น อายุ 23 ปี นักศึกษาปีที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีนครินทร์ เสียชีวิตกะทันหัน หลังเข้ารับการรักษาอาการโรคหัวใจรั่วที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ญาติติดใจอ้างรักษาผิดพลาดเป็นเหตุให้น้องนุ่นเสียชีวิต จากนั้นได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองชลบุรี

 

นายเสน่ห์ ศุภฤทธิ์ พ่อของน้องนุ่น บอกว่า ลูกสาวป่วยหายใจไม่เต็มปอด เหนื่อยง่าย จึงไปตรวจอาการที่โรงพยาบาลพระพุทธโสธร จ.ฉะเชิงเทรา แพทย์วินิจฉัยว่าผนังหัวใจรั่ว โดยทางโรงพยาบาลฯ ไม่มีเครื่องมือในการรักษาจึงส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ก่อนทำการรักษาแพทย์ให้ผู้ป่วยเลือกแนวทางการรักษา คือ 1.สอดกล้องแล้วใช้อุปกรณ์เข้าไปปิดรอยรั่วของผนังหัวใจ 2.การผ่าตัดหัวใจ ซึ่งทางครอบครัวและน้องนุ่น ได้เลือกการรักษาด้วยการสอดกล้อง

 

จากนั้นวันที่ 14 พ.ย.เวลาประมาณ 09.00 น. แพทย์ได้รักษาด้วยการสอดกล้องเพื่อซ่อมผนังหัวใจรั่วให้ปิด  และเวลาประมาณ 14.00 น. แพทย์ที่ทำการรักษาแจ้งครอบครัวว่าต้องผ่าตัดหัวใจกระทันหัน ผ่านไป 1 ชั่วโมง พยาบาลออกมาแจ้งว่าน้องนุ่นเสียชีวิตแล้ว

 

แพทย์ระบุเบื้องต้นว่า ระหว่างสอดกล้องอีกตัวเพื่อนำอุปกรณ์เข้าไปปิดผนังหัวใจที่รั่วอยู่นั้น เกิดผิดพลาดทำให้ผนังหัวใจจากเดิมรั่วเพียงเล็กน้อย กลับรั่วเป็นวงกว้าง จนทำให้ไม่สามารถปิดผนังหัวใจที่รั่วได้ จึงจำเป็นต้องผ่าตัดหัวใจอย่างเร่งด่วน ทางครอบครัวติดใจสาเหตุการเสียชีวิตอยากให้โรงพยาบาลออกมาชี้แจง เนื่องจากน้องนุ่นเลือกการรักษาด้วยการสอดกล้องแต่ทำไมแพทย์ต้องผ่าตัดหัวใจจนทำให้ลูกสาวเสียชีวิต

 

ล่าสุดเมื่อวาน(15 พ.ย.) ครอบครัวและญาติของน้องนุ่นเดินทางไปรับฟังคำชี้แจงจากโรงพยาบาลดังกล่าว โดยมีการเปิดห้องประชุมให้ญาติ ๆ ได้ซักถามข้อสงสัยในประเด็นต่างๆ กับแพทย์ที่ทำการผ่าตัดและแพทย์เจ้าของไข้ โดยไม่อนุญาตให้สื่อเข้าฟังหรือบันทึกภาพใดๆ

 

จากนั้นครอบครัวของน้องนุ่น เผย กับผู้สื่อข่าวว่า ได้รับฟังคำชี้แจงจากโรงพยาบาลและไม่ติดใจการเสียชีวิตแล้ว ขอจบแค่นี้เพราะเป็นเหตุสุดวิสัยและน้องนุ่นก็เสียชีวิตไปแล้ว ก่อนเดินเรื่องเอกสารติดต่อขอรับศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดจรเข้น้อย จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีเพื่อนร่วมสถาบันร่วมรับศพด้วยท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า

 

ขณะที่ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงจากโรงพยาบาล ซึ่งไม่ได้ชี้แจงอะไร โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ระบุว่า จะไม่มีการแถลงรายละเอียด เพราะได้ทำความเข้าใจกับญาติผู้เสียชีวิตแล้ว โดยผู้เสียชีวิตมีอาการผนังกั้นหัวใจรั่วตั้งแต่กำเนิด

 

ส่วนการเสียชีวิตเกิดจากภาวะของผู้ป่วยเอง  ทั้งนี้อาจสื่อสารกันผิดพลาดระหว่างโรงพยาบาลกับญาติ ทำให้ญาติซึ่งอยู่ช่วงสูญเสียแคลงใจสาเหตุการเสียชีวิต จึงเข้าพบตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้  ทั้งนี้ไม่ขอเปิดเผยเรื่องการเยียวยาช่วยเหลือ ยืนยันโรงพยาบาลให้การรักษาอย่างเต็มที่ แพทย์มีกระบวนการรักษาตามขั้นตอน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/eiNwh_Or5pc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ