16 พ.ย. 2561
1,476 ครั้ง

พรรคเล็กประสานเสียงร้อง กกต.เลื่อนเลือกตั้ง อ้างเตรียมตัวไม่ทัน

ความเคลื่อนไหวเพื่อให้มีการเลื่อนวันเลือกตั้งจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีหน้าออกไป ปรากฎชัดเจนขึ้นตามความคาดหมาย เมื่อพรรคการเมืองขนาดเล็กออกมาแสดงท่าที เตรียมร้องขอกับ กกต. ขอให้เลื่อนวันเลือกตั้งออกไปเป็นเดือนพฤษภาคมปีหน้า โดยอ้างว่าพรรคขนาดเล็กไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะเตรียมตัวไม่ทัน

 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งข้อความในกลุ่มไลน์ผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ว่า “ด่วน กลุ่มพรรคการเมือง นัดแถลงข่าวและยื่นหนังสือถึง กกต. วันที่ 22 พ.ย.2561 ขอเลื่อนการเลือกตั้งเป็นวันที่ 5 พ.ค. 2562 พรรคการเมืองใดจะร่วมลงชื่อเสนอเลื่อนการเลือกตั้งประสานงาน ดร.สาธุ อนุโมทามิ หัวหน้าพรรคพลังไทยดี”

 

นายสาธุ อนุโมทามิ หน้าพรรคพลังไทยดี ซึ่งเพิ่งกำลังจะไปยื่นจดจัดตั้งพรรคในวันที่ 19 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ บอกว่าเงื่อนไขการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคการเมือง ยังติดเงื่อนไขตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งเป็นปัญหาต่อการดำเนินการของพรรคการเมือง ทั้งการต้องหาสมาชิกพรรคให้ได้ 500 คน

 

โดยเฉพาะพรรคการเมืองที่จดจัดตั้งใหม่จะมีเวลาหาสมาชิกน้อย แม้ กกต.จะบอกว่าสามารถจดจัดตั้งพรรคที่ยื่นจดจัดตั้งก่อนวันที่ 26 พ.ย. แต่พรรคการเมืองที่จัดตั้งใหม่อาจหาสมาชิกได้ไม่ครบ 500 คน เพราะมีเวลากระชั้นชิดมาก พรรคพลังไทยดี จึงได้หารือร่วมกับพรรคการเมืองอื่นๆ เห็นว่าเนื่องจากประเทศว่างเว้นการเลือกตั้งมานาน การจัดเลือกตั้งในครั้งนี้ควรเป็นการเลือกตั้งที่สมบูรณ์ที่สุด

 

หัวหน้าพรรคพลังไทยดี ยืนยันว่า การเสนอเลื่อนการเลือกตั้ง ไม่ได้ต้องการที่จะยื้อการเลือกตั้ง เพราะถ้าเลื่อนการเลือกตั้ง ก็จะเลื่อนออกไปแค่เดือนเท่านั้น ขณะนี้มีพรรคการเมืองเห็นด้วยกับข้อเสนอเลื่อนการเลือกตั้งแล้วประมาณ 20 พรรค เป็นต้นว่า พรรคแผ่นดินธรรม พรรคครูไทยเพื่อประชาชน

 

ขณะที่พรรคทางเลือกใหม่ ได้ส่งหมายข่าวมาถึงสื่อมวลชน แจ้งว่าพรรคจะไปยื่นข้อเสนอต่อ กกต. ให้เลื่อนการเลือกตั้งจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ไปเป็นวันที่ 28 เมษายน หรือ 5 พฤษภาคม ปีหน้า เพื่อให้พรรคการเมืองเกิดใหม่มีเวลาเตรียมตัว สร้างความเท่าเทียมระหว่างพรรคเก่ากับพรรคใหม่ โดยระบุว่ากำหนดการเลือกตั้งเดิมไม่เป็นธรรม

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/kNFYpDiBy-Q

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ