18 พ.ย. 2561
2,803 ครั้ง

กู้ซาก 'เรือฟินิกซ์' ขึ้นสู่ผิวน้ำได้แล้ว ทูตจีนร่วมติดตามความคืบหน้า เผยรัฐบาลจีนเห็นถึงความจริงใจของรัฐบาลไทย

วานนี้ (17 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวนำสื่อมวลชนไทยและสื่อมวลชนต่างประเทศ 40 คน ลงเรือของกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อไปติดตามภารกิจการกู้เรือฟินิกซ์ในทะเลอันดามัน และทางพลตำรวจเอก รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวรักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อไปติดตามความคืบหน้าของการการกู้เรือฟีนิกซ์ในทะเลอันดามันเช่นกัน
 
หลังจากนั้น พลตำรวจเอก รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวรักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้แถลงข่าวความคืบหน้าการกู้เรือฟินิกซ์ต่อสื่อมวลชนไทยและสื่อมวลชนต่างประเทศ โดยมีนายหลี ชุ่น ฝู รองกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา และผู้อำนวยการสำนักงานกงสุลจีนประจำภูเก็ต ในฐานะตัวแทน นาย Lyu Jian เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย มาร่วมรับฟังด้วย
 
นายหลี ชุ่น ฝู รองกงสุลใหญ่จีนประจำจ.สงขลา กล่าวว่า รัฐบาลจีนขอขอบคุณรัฐบาลไทยที่ได้ทุ่มเททรัพยากรบุคคลงบประมาณในการกู้เรือฟีนิกซ์ในครั้งนี้อย่างมหาศาล โดยรัฐบาลจีนเห็นถึงความจริงใจของรัฐบาลไทย
 
พลตำรวจเอก รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ขั้นตอนการกู้เรือขนาดนี้ทีมปฏิบัติการได้วางสลิงและอุปกรณ์ใต้น้ำแล้วจากนั้นจะทำการดึงเรือขึ้นมาที่ระดับ 1 เมตร ก่อน จากนั้นทีมวิศวกรและนักประดาน้ำจะดำลงไปในน้ำ เพื่อตรวจสอบสภาพเรือ และความพร้อมเน้นความปลอดภัยหากเรืออยู่ในสภาพที่สมดุลก็จะสามารถดำเนินการดึงเรืออีก 30 เซนติเมตร จะทำการตรวจสอบอีกครั้ง ถ้ามีความร้อนและเป็นไปตามขั้นตอนก็จะดำเนินการดึงเรือขึ้นมาสู่ผิวน้ำ โดยทุกกระบวนการจะเป็นไปตามขั้นตอนทางเทคนิคที่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยอย่างสูงสุด ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในเขตพื้นที่รัศมี 1 กิโลเมตร เนื่องจากใต้น้ำมีการวางทุ่นและวางสลิงโดยรอบพื้นรัศมี 1 กิโลเมตร และในขณะที่มีการดำเนินการกู้เรือทุกขั้นตอนทีมผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสิงคโปร์และทีมวิศวกรได้ดำเนินการบันทึกภาพไว้ทุกขั้นตอนเพื่อความโปร่งใสในการปฏิบัติงาน
 
ล่าสุดในเวลา 15.25 น. โดยประมาณ ทีมปฏิบัติการกู้เรือ ฟีนิกซ์ ได้ดำเนินการใช้สลิงดึงซากเรือฟีนิกซ์จากความลึก 45 เมตร ขึ้นสู่ผิวน้ำได้สำเร็จ โดยเมื่อวินาทีที่เรือฟีนิกส์พ้นสู่ผิวน้ำ พลตำรวจเอก รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวรักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้นำทีมงานและผู้ปฏิบัติงานร่วมยืนไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตทั้ง 47 ราย เป็นเวลา 1 นาที
 
เมื่อซากเรือฟีนิกซ์ขึ้นสู่ผิวน้ำทั้งลำ เจ้าหน้าที่จะดูดน้ำในเรือออกจากนั้นตรวจสอบสภาพเรือว่ามีรอยรั่วหรือไม่หากมีจะทำการซ่อมแซมอุดรอยรั่วและจะได้ใช้เรือลากจูงความยาว 34 เมตร มาร่วมปฏิบัติการเพื่อลากจูงเรือฟีนิกส์ไปขึ้นคานที่อู่รัตนชัย เข้าสู่กระบวนการพิสูจน์หลักฐานจากทีมสำนักงานพิสูจน์หลักฐานและผู้เชี่ยวชาญด้านเรือจากต่างประเทศมาร่วมดำเนินการตรวจสอบเรืออย่างละเอียด
 
พล.ต.อ รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจ แห่งชาติ กล่าวว่า ในวันจันทร์และอังคารจะเดินทางมาจะติดตามการตรวจสอบทางวิศวกรรม ของเรืออย่างใกล้ชิดเพื่อหาข้อมูลและหลักฐานว่าเรือมีการก่อสร้างถูกต้องตามแบบแปลนที่กำหนดหรือไม่ เรือดังกล่าวมีการดำเนินการก่อสร้างผิดไปจากแบบแปลนหรือไม่ เพื่อนำข้อมูลไปประกอบทางคดี เพิ่มเติมทั้งนี้ผลการดำเนินคดีจะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการตรวจสอบเรือด้วย หากพบการกระทำผิดก็จะต้องมีผู้รับผิดชอบ
 
พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวรักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า การพยายามกู้เรือทุกภาคส่วนได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ ความสำเร็จในวันนี้เบื้องต้น ได้รายงานผลการกู้ซากเรือสำเร็จ ต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณทีมปฏิบัติงานทุกคนที่ร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้และขอให้ทุกคนปฏิบัติการด้วยความระมัดระวังยึดถือความปลอดภัยอย่างสูงสุดพร้อมทั้งขอขอบคุณสื่อมวลชนเป็นอย่างสูงที่ช่วยนำเสนอข่าวเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทย
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/QUuJ-Dr2kpo
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ