18 พ.ย. 2561
795 ครั้ง

พรรคประชาชาติประชุมใหญ่ 'วันมูหะมัดนอร์' เผยเล็งตั้ง 'ณหทัย' เป็นรองหัวหน้าพรรค

พรรคประชาชาติ จัดการประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 2/2561 ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน พระราม 9 โดยวันนี้จะเลือกกรรมการบริหารพรรคและรองหัวหน้าพรรคเพิ่มเติม รวมถึงจะเลือกคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. ด้วย
 
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า ตนไม่หวั่นแม้จะเข้าสู่การเมืองอีกครั้งในวัย 74 ปี เพราะตุน มหาธีร์ บิน โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ยังกลับมาทำงานการเมืองได้ในวัยกว่า 90 ปี โดยวันนี้จะมีผู้ร่วมอุดมการณ์จากหลากหลายอาชีพ มาแสดงเจตจำนงร่วมทำงานกับพรรค อาทิ นางสาว ณหทัย ทิวไผ่งาม ที่ถือเป็นบุคคลมีชื่อเสียงที่จะมาร่วมกับพรรค โดยคาดว่าช่วงบ่ายจะมีการเสนอให้ นางสาวณหทัย เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาชาติ เพิ่มจากเดิมที่มีรองหัวหน้าพรรคอยู่แล้ว 7 คน ส่วนภาพรวมของพรรคประชาชาติหลังจากกกต.ได้รับการรับรองพรรคไปเมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา ในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ก็มีผู้สนใจสมัครสมาชิกแล้วเกือบหมื่นคน และไม่ได้มีเฉพาะภาคใต้ แต่มาจากทั่วประเทศ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า การเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้จะมีสมาชิกพรรคเพิ่มขึ้นอีก ทั้งนี้ พรรคประชาชาติจะเน้นการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน สร้างความเป็นธรรม กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น และแก้ปัญหาราคายาง ปาล์มน้ำมัน การประมง รวมถึงยาเสพติด
 
นอกจากนี้ นายวันมูหะหมัดนอร์ ยังมองว่าโลกจะต้องอยู่บนความสมดุล สันติสุขต้องเกิดบนความยุติธรรม แม้จะมีความหลากหลายในสังคม ต่างศาสนา ต่างวัฒนธรรม ต่างฐานะ ต่างภูมิภาค แต่ตนไม่อาจเห็นด้วยกับการปกครองระบอบเผด็จการ เชื่อว่ากระบวนการประชาธิปไตยจะความสมดุลให้กับประเทศชาติได้ ซึ่งกว่าจะถึงวันนี้พรรคประชาชาติได้ใช้ความอดทนอดกลั้นทั้งกายใจปฏิบัติตามกฎหมายที่มีความสลับซับซ้อนแม้แต่การแบ่งเขตเลือกตั้งก็ยังเลื่อน แฝงความไม่ไว้วางใจประชาชน แต่เราต้องกอบกู้ประชาธิปไตยให้สำเร็จ พร้อมทั้งขอบคุณที่เลือกตนเป็นหัวหน้าพรรค ตนจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดและจะใช้ประสบการณ์ทางการเมืองตลอด 40 ปีนำพาพรรคประชาชาติชนะการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งตนคนเดียวทำไม่ได้ แต่ต้องร่วมกับทุกคนในพรรคที่มีบทบาทแตกต่างกันไป ในการทำให้ประชาชนรู้จักพรรคและเข้าใจนโยบาย เพื่อถึงวันเลือกตั้งที่ขะเกิดในอีก 3 เดือนข้างหน้า หรือเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็จะชนะได้ ทั้งนี้ ย้ำว่าความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้จากการเลือกตั้ง ขออย่ามอง่วาการเลือกตั้งเป็นเพียงเรื่องของนักการเมืองและส.ส.เท่านั้น แต่เป็นเรื่องของประชาชนเลือกอนาคตให้กับประเทศ
 
ส่วนกระแสของการเลื่อนเลือกตั้ง จะส่งผลกระทบต่อพรรคหรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่มั่นใจว่าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ แต่สิ่งที่กังวลคือ ความน่าเชื่อถือของ กกต.จะลดลง เพราะจากที่เฝ้าดูพบว่า มีความพยายามจะแทรกแซงการทำหน้าที่ของ กกต. ทั้งนี้ กกต.เป็นองค์กรอิสระและมีหน้าที่ตัดสินใจแต่เพียงผู้เดียวที่จะทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ ยุติธรรม และต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้ประชาชนทั้งในและต่างประเทศ หาก กกต.ขาดความน่าเชื่อถือ ประชาชนก็มีความรู้สึกว่า กกต.ถูกแทรกแซงได้ จนนำไปสู่การเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์ พรรคประชาชาติจึงขอให้ กกต. เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดต่อการปฏิรูป การเลือกตั้งและระบอบประชาธิปไตย
 
นายวันมูหะมัดนอร์ ยังกล่าวถึงการออกมาให้สัมภาษณ์ของ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ที่ให้ข่าวในทำนองว่า กกต.มีการแบ่งเขตเสร็จเรียบร้อย และเตรียมประกาศในอีกไม่กี่วัน แต่กลับมีประกาศคำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44 ที่ให้ กกต.ตรวจสอบเขตเลือกตั้งใหม่ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า ประกาศดังกล่าวเป็นสิ่งที่ย้อนแย้งกับคำพูดของประธาน กกต. ที่จะทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มความสามารถ ไม่อยู่ใต้อาณัติของใคร
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/oT2PQGMa6Cg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ