18 พ.ย. 2561
3,322 ครั้ง

'หญิงหน่อย' ชี้คำสั่ง ม.44 ยืดแบ่งเขต ส่อเลือกตั้งไม่เป็นธรรม 'ธนาธร' ซัดคสช.ทำชาติเสียหาย เขียนกม.เอง ใช้ ม.44 ลบเอง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่หัวหน้าคสช.ออกคำสั่งตามมาตรา 44 ขยายเวลาและให้อำนาจ กกต.เปลี่ยนแปลงพิจารณาการแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า เป็นความพยายามของผู้มีอำนาจ เข้ามาแทรกแซงการทำหน้าที่ของ กกต. ทั้งที่มีกระบวนการรับฟังความเห็นประชาชนไปแล้ว แต่กลับเปลี่ยนแปลงและให้อำนาจ กกต.สามารถดำเนินการ แม้จะขัดต่อหลักการของรัฐธรรมนูญ จึงยอมรับว่า เมื่อเกิดปัญหาตั้งแต่เริ่มต้น อาจทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะการใช้อำนาจรัฐ และ การซื้อเสียง นอกจากคำสั่งดังกล่าวที่มีเจตนา เอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองข้างตนเอง ซึ่งยอมรับว่าเรื่องการแบ่งเขต กระทบกับพรรคเพื่อไทยเช่นเดียวกับพรรคอื่น เพราะมีบางพื้นที่ที่ซ้ำซ้อนกันของผู้สมัคร แต่ก็เป็นเรื่องภายในพรรคที่สามารถแก้ไขได้ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เหมือนกับคำสั่ง มาตรา 44
 
ทั้งนี้ เรียกร้องให้ กกต.ยึดมั่นศักดิ์ศรีในการทำหน้าที่ ให้เกิดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม พร้อมขอให้ประชาชนตื่นตัว และช่วยกันเฝ้าระวัง ควบคู่ไปกับองค์กรระหว่างประเทศที่เข้ามาสังเกตการเลือกตั้ง
 
ด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงคำสั่ง คสช. ที่ 16/2561 ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เลื่อนการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องที่ คสช. จะมีอำนาจเหนือ กกต. ฐานะผู้ที่มีอำนาจและหน้าที่ต่อการจัดการเลือกตั้ง รวมถึงการแบ่งเขตเลือกตั้ง ดังนั้นเพื่อให้การเลือกตั้งสง่างาม คสช. ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวเรื่องดังกล่าว ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่าคำสั่งดังกล่าวอาจเป็นเหตุที่นำไปสู่เงื่อนไขของการเลื่อนเลือกตั้ง เพราะความไม่พร้อมของบางพรรคการเมือง ซึ่งตนขอยืนยันในส่วนพรรคอนาคตใหม่ว่า มีความพร้อมต่อการเลือกตั้ง วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ยิ่งเลื่อนวันเลือกตั้ง พรรคอนาคตใหม่ยิ่งเติบโต แต่ผมไม่ขอรับความได้เปรียบดังกล่าว และต้องการให้วันเลือกตั้ง เป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562
 
กฎหมายที่เขียนเอง ประกาศใช้เอง และใช้มาตรา 44 แก้ไข ทำให้ประเทศชาติเสียหาย และทำให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นได้ยาก สร้างปัญหาให้พรรคการเมือง อย่างไรก็ตามแม้จะมีอุปสรรคพรรคอนาคตใหม่ยืนยันจะเล่นตามกติกานั้น 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/kZ4YTdIIEzk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ