24 พ.ย. 2561
1,202 ครั้ง

นายกฯ ยันเลือกตั้ง ก.พ.ปีหน้า เตรียมนัดคุยพรรคการเมือง 7 ธ.ค.นี้ ลั่นพร้อมให้ตรวจสอบอนุมัติงบดูแลคนจน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เปิดเผยว่าในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ คสช. และ กกต. จะนัดหารือกับพรรคการเมืองที่สโมสรทหารบก เพื่อพูดคุยปัญหาอุปสรรคและเตรียมปลดล็อคทางการเมือง โดยยืนยันว่ากรอบการเลือกตั้งยังอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ยังไม่มีการเลื่อนใด ๆ ส่วนข้อเรียกร้องของพรรคการเมืองขนาดเล็กที่เรียกร้องให้เลื่อนการเลือกตั้ง ด้วยเหตุผลที่ยังไม่พร้อม ถือเป็นเรื่องของกกต. ที่จะตัดสินใจกันเอง ตนไม่มีส่วนตัดสินใจ
 
ขณะที่ นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส. เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยจะไม่เข้าร่วมประชุมกับ คสช. และแม่น้ำ 5 สาย ในวันที่ 7 ธ.ค. เนื่องจากเห็นว่า คสช. ไม่ได้มีอำนาจในเรื่องการจัดการเลือกตั้ง และอำนาจดังกล่าวเป็นของ กกต. ดังนั้นหากเป็น กกต. เชิญพรรคฯก็พร้อมให้ความร่วมมือแต่ คสช. เชิญไม่รู้ว่าจะไปทำไม
 
ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยยังไม่เห็นคำเชิญใด ๆ
 
นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึง กกต. เตรียมตรวจสอบ ครม. อนุมัติงบประมาณดูแลผู้มีรายได้น้อย ผู้สูงอายุ ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมถึงมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร กว่า 8 หมื่นล้านบาท ว่า พร้อมให้ตรวจสอบ แต่ยืนยันการออกมาตรการต่าง ๆ ได้มีการดูในข้อกฎหมายทุกฉบับทั้ง พรบ.การเงินการคลัง และการใช้จ่ายงบประมาณแล้ว โดยมีการกำหนดห้วงระยะเวลา ไม่ใช่จ่ายโดยไม่มีกำหนด และยังอยู่ในกรอบมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ขออย่าเหมารวมว่ารัฐบาลหาเสียง เพราะที่ผ่านมารัฐบาลชุดนี้ได้จัดทำระบบสวัสดิการมาตลอด ไม่มีรัฐบาลใดช่วยเหลือ ผู้มีรายได้น้อยได้มากถึง 10 ล้านคน ดังนั้นขออย่านำมาขยายผล เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างคนที่ได้รับการช่วยเหลือกับคนที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือ
 
อีกทั้งขณะนี้กระแสโลกให้ความสำคัญกับการดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งทุกคนก็มีพ่อแม่ผู้ปกครอง และการเข้าไปดูแลผู้มีรายได้น้อย ถือเป็นการแบ่งเบาภาระ และยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่เกษียณอายุไปแล้วมีงานทำและมีรายได้
 
นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ก็จะมีมาตรการในการดูแลผู้เสียภาษี รวมถึงข้าราชการชั้นผู้น้อย ชนชั้นกลาง โดยรัฐบาลชุดนี้จะดูแลทุกภาคส่วน 
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/LeOsmYAX8nw
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ